Nghị sỹ Jacques Miyar: Pháp muốn đàm phán với Assad về tình hình Syria

Đào Cảnh

“Để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria cần có sự tham gia của tất cả các bên trong cuộc xung đột, trong đó có Tổng thống Bashar al-Assad”, Nghị sỹ của Đảng Cộng hòa, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp, Jacques Miyar cho biết.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria al-Assad
Nhiều nghị sĩ Pháp muốn bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Syria Bashar Assad nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này, Nghị sỹ Đảng Cộng hòa, thành viên của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Pháp, Jacques Miyar cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RT.

Bình luận về các cuộc gặp của ông Assad với người đồng cấp Nga, ông Vladimir Putin, Miyar nói rằng một cuộc gặp tương tự giữa người đứng đầu Syria với Tổng thống Pháp Francois Hollande dường như “không có khả năng xảy ra”.

Tuy nhiên, theo ông Miyar, để đạt được một giải pháp chính trị về vấn đề Syria cần phải tính đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Hiện nay, quan điểm của Pháp là khá ‘dè dặt’ về vấn đề Syria, tôi nói với một số lượng lớn các nghị sĩ Pháp, cả cánh tả và cánh hữu. Tôi có thể nói với các bạn rằng, trên thực tế, Quốc hội Pháp có rất nhiều nghị sĩ mong muốn Pháp xem xét tình hình thực tế và bắt đầu cuộc đàm phán với chính phủ hiện tại của ông al-Assad nhằm giải quyết tình hình Syria", nghị sỹ Miyar cho biết.

Theo ông Miyar, để giải quyết vấn đề Syria cần có sự tham gia của tất cả các bên trong cuộc xung đột, trong đó có Tổng thống Syria. Tuy nhiên, ông Miyar cũng cho rằng "một số nước trong khu vực phải dừng trang bị vũ khí" cho tổ chức khủng bố Al-Nusra hay Nhà nước Hồi giáo IS.

Nghị Sỹ Miyar nhắc lại rằng, Nga đã luôn luôn nói về sự cần thiết phải tìm một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria, “Chuyến đi của Tổng thống Bashar al-Assad tới Moscow lần này sẽ giúp thúc đẩy điều đó”, chính khách Pháp tin tưởng.

"Điều này không có nghĩa rằng chế độ hiện nay ở Damascus là vĩnh cửu. Song rõ ràng là mọi thứ có thể thay đổi. Lần này, theo ý kiến ​​của tôi, phù hợp với nhu cầu cần thiết tìm một giải pháp chính trị. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng đó là một điều tốt,...", Nghị sỹ Miyar kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet