Nghị sỹ Mỹ coi chiến dịch quân sự tại Yemen là “nhục nhã”

Đức Dũng (Lược dịch)

Những hành động quân sự của Mỹ tại Yemen đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính các nghị sỹ nước này khi họ coi các hành động này là không phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ, thậm chí còn coi đây là nỗi “nhục nhã” của Mỹ.
Quân đội Mỹ

Mới đây, một loạt nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã lên tiếng yêu cầu Washington chấm dứt các hành động quân sự ở Yemen. Nguyên nhân được đưa ra là các hành động này không phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ vì đây là cuộc chiến không chính đáng và chỉ đem đến các tổn thất cho nước Mỹ.

Theo chuyên gia phân tích Daniel Larison trong bài báo viết cho tờ The American Conservative, nếu như Mỹ phải ngừng tham gia vào cuộc xung đột nào đó thì đó chính là ngừng tham gia vào xung đột ởYemen.

Trong bài viết này, Daniel Larison cho biết, các nghị sỹ Ro Hanna, Mark Pokan và Volter Johs đã bày tỏ quan điểm của mình với vấn đề trên như sau:

“Chúng tôi cho rằng trong trường hợp nếu như người dân Mỹ được cung cấp các tài liệu chi tiết liên quan đến các hành động quân sự (của Mỹ) ở Yemen thì họ sẽ phản đối việc sử dụng tiền thuế để đi ném bom và tạo ra bối cảnh nhân đạo phức tạp chỉ để thúc đẩy các mục tiêu cấp khu vực của Ả rập Xê út.

Nghị quyết của Quốc hội Mỹ là bước đi đầu tiên để đưa dân chủ đến một lĩnh vực mà đã bị cô lập khỏi dư luận xã hội… Khi dự thảo luật của chúng tôi được Quốc hội Mỹ đưa ra xem xét, các đồng nghiệp của chúng tôi sẽ chú ý đến lời kêu gọi của Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Anthony Lake, người đã tuyên bố  cần chấm dứt chiến tranh để không làm hại sinh mạng hàng triệu người Yemen”.

Theo các nghị sỹ này, việc Mỹ hỗ trợ cho các hành động quân sự của Ả rập Xê út ở Yemen không phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ. Đây là cuộc chiến tranh phi nghĩa, chỉ đem đến tổn thất cho Mỹ. Nếu như Washington ngừng hỗ trợ cho liên quân của Ả rập Xê út, lực lượng này sẽ rất khó khăn trong can thiệp vào tình hình Yemen.

Thời gian tới có thể xuất hiện các điều kiện để bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về ngừng bắn, từ đó xuất hiện các khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ ở Yemen. Do đó, Mỹ cần rút khỏi chiến dịch quân sự “nhục nhã” này và liên quân do Ả rập Xê út đứng đầu cần phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh đã gây ra.

Còn theo tác giả bài viết, vấn đề chính là ở chỗ các quốc gia trong liên quân do Ả rập Xê út đứng đầu không phải là đồng minh của Mỹ. Washington cũng không ký kết bất cứ thỏa thuận nào về việc phải giúp đỡ các quốc gia này trong quá trình họ can thiệp vào quốc gia láng giềng. Do đó, các yêu cầu do các nghị sỹ Mỹ đưa ra về việc Mỹ cần chấm dứt hỗ trợ cho liên quân của Ả rập Xê út trong can thiệp vào Yemen là hoàn toàn có căn cứ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet