Nghị sỹ Nga mỉa mai hy vọng về “kế hoạch Marshall” của Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Ria Novosti đưa tin, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Stepan Kupiv cho rằng “Kế hoạch Marshall” mới sẽ đem đến sự tăng trưởng kinh tế cho Ukraine. Tuy nhiên, nghị sỹ Nga sau đó đã lên tiếng mỉa mai hy vọng này của Ukraine.
Ukraine hy vọng “Kế hoạch Marshall”

Ông Stepan Kupiv cho rằng kế hoạch trợ giúp kinh tế cho Ukraine được Litva vạch ra, trong đó đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hàng năm trợ giúp cho Ukraine khoản tiền không dưới 5 tỷ Euro, sẽ giúp nền kinh tế Ukraine tăng trưởng.

“Sáng kiến này của Quốc hội Litva xem xét đến việc tiến hành trợ giúp kinh tế, tài chính và chính trị cho Ukraine trong bối cảnh Ukraine đang trên con đường hội nhập EU”- ông Stepan Kupiv tuyên bố.

Theo Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine, kế hoạch này hiện đang được các thể chế của EU xem xét, để từ đó thành lập “Nhóm bạn bè” nhằm biến kế hoạch này thành hiện thực.

Còn theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Ukraine Anna Gopko, kế hoạch này đã được phê chuẩn và đưa vào nghị quyết của Đảng Dân tộc châu Âu (một đảng có nhiều số ghế nhất trong Nghị viện châu Âu).

Trước đó, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã đưa ra tuyên bố rằng tại Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine-EU được tổ chức hồi tháng 7 vừa qua, Ukraine và châu Âu đã thảo luận khả năng soạn thảo kế hoạch dài hạn trong việc hỗ trợ Ukraine phát triển kinh tế, tương tự như “Kế hoạch Marshall” nổi tiếng. Kế hoạch này sẽ giúp nền kinh tế Ukraine tăng trưởng.

Hồi cuối tháng 3, Đảng Dân tộc châu Âu đã thông qua nghị quyết “Về kế hoạch hỗ trợ dài hạn cho Ukraine”. Theo đó, các nước châu Âu cần vạch ra các chương trình hỗ trợ kinh tế, quân sự và nhân đạo cho Ukraine.

Ông Puskov

Nghị sỹ Nga mỉa mai

Sau khi phía Ukraine đưa ra các tuyên bố trên, nghị sỹ Aleksey Puskov, cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, hiện là Chủ tịch Ủy ban lâm thời về chính sách thông tin và phối hợp với truyền thông thuộc Thượng viện Nga, đã lên tiếng mỉa mai tham vọng sẽ được trợ giúp của Ukraine.

“EU đang đầy nghi hoặc với Kế hoạch Marshall cho Ukraine: Rất ít người mong muốn hàng năm phải bỏ ra 5 tỷ Euro vào “lỗ đen tham nhũng” ở Ukraine”- nghị sỹ Nga mỉa mai.

Ông Aleksey Puskov cũng cho rằng việc Đảng Dân tộc châu Âu thông qua nghị quyết về trợ giúp Ukraine chẳng qua là do “một số nước EU mới” (ám chỉ các nước Baltich) ủng hộ. Mục đích chính của sự ủng hộ này không phải là nhằm trợ giúp Ukraine mà là nhằm “nguồn tiền này sau đó sẽ được chuyển đến các quốc gia khác”.

Được biết, “Kế hoạch Marshall” là kế hoạch nổi tiếng do Mỹ vạch ra sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần II. Theo Washington, mục đích của kế hoạch này là khôi phục nền kinh tế đã bị phá hủy bởi chiến tranh, loại bỏ các rào cản thương mại, cải tổ công nghiệp và phát triển các nước châu Âu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet