Nghị sỹ Pháp: Đã đến lúc phương Tây phải thừa nhận Crimea là của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Vấn đề về việc thừa nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga sẽ được các quốc gia phương Tây chính thức thảo luận khoảng sau 1 năm nữa, khi các cuộc bầu cử ở các nước Tây Âu và Mỹ kết thúc.

Tuyên bố trên được nghị sỹ Pháp Thierry Mariani đưa ra khi ông dẫn đầu đoàn đại biểu các nghị sỹ Pháp đến thăm bán đảo Crimea và tham dự vào lễ duyệt binh kỷ niệm ngày truyền thống của Lực lượng Hải quân Nga tại Sevastopol.

Nghị sỹ Quốc hội Pháp Thierry Mariani (bên trái)

“Sau 8 tháng nữa, các cuộc bầu cử ở Pháp, Mỹ và sau đó là Đức sẽ kết thúc. Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều điều thay đổi”- Thierry Mariani nhận định.

Thierry Mariani dự đoán rằng sau sự thay đổi chính quyền ở Mỹ, Đức và Pháp, quan điểm chính thức của phương Tây có thể sẽ có sự thay đổi cả trong vấn đề về hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga cũng như trong vấn đề về thừa nhận ý nguyện của người dân Crimea muốn “quay trở về với đất mẹ Nga”.

Bên cạnh đó, Thierry Mariani cũng tuyên bố rằng các lệnh cấm vận chống Nga hoàn toàn phản tác dụng và cần thiết phải sớm dỡ bỏ các lệnh cấm vận này, còn quyết định gắn kết với Nga là phản ánh nguyện vọng của phần đông người dân Crimea.

“Trong quá trình chúng tôi thăm Crimea, chúng tôi đã có nhận thức rõ ràng rằng quyết định quay trở lại về Nga là sự phản ánh nguyện vọng của phần lớn người dân Crimea”- Thierry Mariani lên tiếng khẳng định.

Theo lời trưởng đoàn nghị sỹ Pháp đến thăm Crimea, những hoạt động của các nghị sỹ Pháp đã dẫn đến kết quả khả quan là việc các chính trị gia châu Âu đang bắt đầu chia sẻ các quan điểm của họ về Crimea.

“Khi nghe được các tuyên bố của Fillon và Sarkozy (cựu Thủ tướng và cựu Tổng thống Pháp), tôi nhận ra rằng họ đang phản ánh chính quan điểm của chúng tôi đã trình bày trước đó. Tôi cho rằng đó là bước đi đúng đắn cho Chính phủ mới của Pháp để họ thực hiện chính sách hoàn toàn khác so với chính sách hiện nay”- Thierry Mariani nói.

Thierry Mariani cũng nhận được câu hỏi rằng liệu Quốc hội Pháp có thông qua nghị quyết kêu gọi chính quyền các quốc gia châu Âu thừa nhận Crimea là phần lãnh thổ của Nga hay không. Trả lời câu hỏi này, Thierry Mariani tuyên bố rằng xét về mặt kỹ thuật, đây là điều không thể trong bối cảnh hiện nay vì Quốc hội Pháp đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho bầu cử.

Đã đến lúc phương Tây cần thừa nhận sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga

Nghị sỹ Thierry Mariani tin tưởng rằng hiện đã đến thời điểm phương Tây cần thừa nhận sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga.

“Tất cả các đồng nghiệp của tôi sẽ nói rằng Crimea là của Nga và đây là điều không thể thay đổi được. Thật đáng tiếc, hiện một số phương tiện truyền thông phương Tây vẫn tuyên truyền một số quan điểm khác khi mà họ chưa bao giờ đặt chân đến Crimea. Hiện đã đến thời điểm thừa nhận sự kiện này và bắt tay vào các công việc để phát triển mối quan hệ hợp tác của chúng ta”- Thierry Mariani trả lời báo chí sau khi chứng kiến lễ duyệt binh kỷ niệm ngày truyền thống của Hải quân Nga.

Bên cạnh đó, Thierry Mariani cũng bày tỏ tiếc nuối rằng không có nhà báo nước ngoài nào tham dự vào buổi lễ duyệt binh tại Sevastopol để họ có thể chứng kiến “một đất nước không thể bị bao vây, một đất nước lạc quan vui sống”.

Nghị sỹ Pháp: Đã đến lúc phương Tây phải thừa nhận Crimea là của Nga

Kêu gọi đồng nghiệp châu Âu đến thăm Crimea

Nghị sỹ Thierry Mariani cũng lên tiếng kêu gọi các đồng nghiệp châu Âu của mình đến thăm bán đảo Crimea để tận mắt chứng kiến “một đất nước không thể bị bao vây, một đất nước lạc quan vui sống”.

“Nội dung chính mà chúng tôi sẽ nói với đồng nghiệp sau khi trở về từ Crimea là: hãy tự mình đến và chứng kiến bằng mắt của mình”- Thierry Mariani tuyên bố.

Thierry Mariani cũng cho biết rằng sau chuyến đi đầu tiên đến Crimea, một số nghị sỹ Pháp đã mất chức. “Hiện tôi đã hiểu lý do vì sao điều đó xảy ra. Đó là do một ai đó đã muốn làm giảm mong ước đến thăm và chứng kiến sự thật ở Crimea của một số đồng nghiệp của tôi”- Thierry Mariani nói.

Được biết, trong thời gian từ 29-31/7/2016, đoàn nghị sỹ Quốc hội Pháp do Thierry Mariani dẫn đầu đã đến Crimea để gặp gỡ người dân và chính quyền địa phương, đồng thời tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm ngày truyền thống của Lực lượng Hải quân Nga. Đây là chuyến thăm Crimea lần thứ hai của đoàn nghị sỹ Pháp.

Thierry Mariani cũng chính là tác giả đưa ra đề xuất về việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết phản đối các lệnh cấm vận chống Nga tại Quốc hội Pháp. Nghị quyết này đã được cả hai viện thuộc Quốc hội Pháp thông qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti, Tass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet