Nghị sỹ Pháp: Pháp cần trừng phạt Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Pháp cần phải thông qua các biện pháp trừng phạt cần thiết với Ukraine để buộc nước này thực hiện các nội đung đã đạt được trong Thỏa thuận Minsk.

Ý kiến trên do Nghị sỹ Quốc hội Pháp Thierry Mariani đưa ra.

Nghị sỹ Quốc hội Pháp Thierry Mariani

“Chúng ta đang sống trong hệ thống mà không ai đủ dũng khí để thoát khỏi hệ thống này, cho dù hành động này khá dễ dàng: thật quá dễ để một nước nào đó nói với EU rằng chúng tôi phản đối. Tôi không tin tưởng vào sự dũng cảm của một số lãnh đạo nước Pháp nhưng tôi muốn giúp đỡ họ. Các bộ trưởng trong Chính phủ Pháp đang tích cực đi đến Moscow và tuyên bố rằng các lệnh cấm vận cần phải được dỡ bỏ. Tuy nhiên, trong các cuộc đối thoại với người Mỹ, vấn đề này lại không được nêu lên”- Thierry Mariani nói.

Theo Thierry Mariani, Paris hiện đã rơi vào cái bẫy: Pháp đã hứa rằng các lệnh cấm vận sẽ được dỡ bỏ khi Thỏa thuận Minsk được tuân thủ, còn Kiev lại không có ý định thực hiện thỏa thuận này.

“Ngày hôm kia tôi có trò chuyện với một số nhà ngoại giao Ukraine. Họ nói rõ ràng với tôi rằng vấn đề trên (tuân thủ Thỏa thuận Minsk) không nằm trong chương trình nghị sự của Ukraine. Liệu các bạn có hình dung được rằng tuần qua Ukraine đã thông qua đạo luật nào hay không? Họ thảo luận chủ đề rất quan trọng: xác định số lượng các bài hát Ukraine sẽ được phát sóng trên radio”- Thierry Mariani bực tức.

Theo Thierry Mariani, biện pháp duy nhất để buộc Ukraine thông qua các đạo luật mà họ buộc phải chấp nhận là tiến hành các lệnh cấm vận trừng phạt Ukraine.

“Nếu như không tạo ra dù một chút sức ép nào cho Chính phủ Ukraine thì Thỏa thuận Minsk sẽ không bao giờ được thực hiện”- Thierry Mariani khẳng định.

Bên cạnh đó, Thierry Mariani cũng cho rằng sự kiện Brexit (trưng cầu dân ý về việc Anh rút khỏi EU) không có bất cứ ảnh hưởng nào lên Brussels trong vấn đề về các lệnh cấm vận chống Nga.

Bình luận về nhận định cho rằng sự kiện Brexit cho thấy người dân đang không hài lòng với các chính quyền ở châu Âu, Thierry Mariani  cho rằng những sự kiện gần đây đang thực sự khiến người dân châu Âu bị sốc.

“EU tỏ ra không đủ khả năng để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư. Việc người nhập cư tràn vào châu Âu là điều dễ hiểu, họ muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn và không có sự lựa chọn nào khác. Họ không có vũ khí khi vào châu Âu nhưng châu Âu lại tỏ ra hoàn toàn bị tê liệt và không có khả năng hành động”- Thierry Mariani  nhận định.

Theo Thierry Mariani, người dân châu Âu luôn được dạy rằng: châu Âu là nền kinh tế phát triển đầy năng động. Nhưng trên thực tế, trong vòng 3 năm trở lại đây, các chỉ số kinh tế của châu Âu đang ở mức khá thấp.

“Ngoài ra, châu Âu không có bất cứ đảm bảo nào sẽ bảo vệ chúng tôi. Rất nhiều quốc gia hiện không còn tin tưởng châu Âu nữa và việc người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit đã chứng minh điều đó”- Thierry Mariani bổ sung.

Được biết, ngày thứ sáu (1/7) vừa qua, Hội đồng EU đã chính thức kéo dài các lệnh cấm vận kinh tế chống Nga đến ngày 31/1/2017. Trước đó, Tổng thống Nga Putin cũng đã ký sắc lệnh về việc kéo dài các biện pháp cấm vận chống EU để trả đũa.

Ở Pháp hiện đang ngày càng xuất hiện nhiều yêu cầu dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga. Hồi tháng 4 vừa qua, Hạ viện Pháp đã thông qua nghị quyết yêu cầu xóa bỏ các lệnh cấm vận chống Nga.

Đến ngày 8/6, Thượng viện Pháp với đa số phiếu ủng hộ (302 phiếu ủng hộ, 16 phiếu chống) đã thông qua nghị quyết kêu gọi tiếp tục giảm bớt các lệnh cấm vận chống Nga vì Thỏa thuận Minsk đang được thực hiện.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Quan điểm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet