Nghị sỹ Ukraine ủng hộ quy chế đặc biệt trên toàn quốc

Đức Dũng (lược dịch)

Phát biểu trên kênh truyền hình 112 Ukraine, nghị sỹ Quốc hội (Verkhovna Rada) thuộc đảng "Batkivshchyna" Nadezda Savchenko tuyên bố, quy chế đặc biệt cần thiết trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Theo bà Nadezda Savchenko, một quy chế đặc biệt dành cho khu vực Donetsk và Lugansk (2 khu vực đòi tự trị của Ukraine) là không đủ. Bởi người dân Ukraine không muốn quyền lực chỉ tập trung trong tay của Tổng thống.

Nghị sỹ Ukraine ủng hộ quy chế đặc biệt trên toàn quốc - ảnh 1
Nghị sỹ quốc hội Ukraine, Savchenko

"Quy chế đặc biệt - nó không thể chỉ dành cho Donetsk, Donbas, hay Luhansk. Nó phải được phân chia cho toàn  Ukraine. Chúng ta đã hết thời mà quyền lực chỉ tập trung vào chính quyền trung ương mà không được phân cấp… trước khi diễn ra Maidan, người dân Ukraine đã không muốn để tất cả các phương tiện quyền lực tập trung trong tay một Viktor Yanukovich (Tổng thống bị lật đổ sau đảo chính Maidan 2014).

Bây giờ, tôi nghĩ rằng, người dân cũng không muốn mọi thứ chỉ tập trung trong tay của Tổng thống đương nhiệm", Nghị sỹ Savchenko nhấn mạnh “quyết định này không chỉ đáp ứng được nguyện vọng của người dân khu vực Donbass – miền Đông Ukraine, mà còn có thể ‘ném Nga ra khỏi biên giới Ukraine”.

Trước đó, phát biểu ở trung tâm Atlantic Council trong chuyến thăm Mỹ, khi được hỏi về tiến trình cải cách trong nước của tổng thống Poroshenko, bà Savchenko cho rằng, Tổng thống Petro Poroshenko "thiếu sửa đổi" trong lĩnh vực cải cách.

Đồng thời cựu phi công Nadezda cũng ghi nhận rằng bà cảm thấy không thoải mái khi đánh giá về tổng thống hiện hành, bởi bản thân bà cũng chưa làm việc "đủ mức độ".

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/9 đã đưa ra "cảnh báo đỏ" đối với chính quyền Ukraine về sự cần thiết thực hiện lời hứa cải cách kinh tế và chính trị của mình. Nếu không, Kiev sẽ là nhân chứng chứng kiến Liên minh châu Âu (EU) hủy các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga...

Nghị sỹ Savchenko bị kết án 22 năm tù vì cáo buộc tham gia trong vụ sát hại nhà báo Nga ở Donbass. Trong tháng 5/2016, Tổng thống Nga Putin đã ký lệnh ân xá phóng thích bà.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet