Nghi Triều Tiên sắp thử ICBM, Hàn Quốc sẵn sàng vào cuộc

Tuệ Minh (lược dịch)

Một quan chức Hàn Quốc tiết lộ sau khi nhận được tin báo từ cơ quan tình báo nước này rằng Triều Tiên có thể đang di chuyển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Quan chức Hàn Quốc cho CNN biết cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã quan sát được hoạt động di chuyển của vật thể được cho là ICBM về phía bờ biển phía Tây của Triều Tiên. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cụ thể thời điểm di chuyển, hướng đi chính xác hay vật thể này được vận chuyển ra sao.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, họ chưa thể xác nhận thông tin này, tuy nhiên nhận định Triều Tiên có vẻ đã sẵn sàng phóng tên lửa, trong đó có ICBM vào bất kỳ thời điểm nào.

Thông tin Bình Nhưỡng vận chuyển tên lửa được tiết lộ giữa tình hình xuất hiện tin đồn nước này sẽ phóng một ICBM vào ngày quốc khánh của Triều Tiên 9/9.

Mọi con mắt đang đổ dồn về Triều Tiên sau khi nước này tiến hành thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9. Các dữ liệu địa chấn học chỉ ra rằng đây là loại vũ khí mạnh nhất Bình Nhưỡng từng tiến hành thử nghiệm từ trước đến nay.

Các chuyên gia vũ khí cho biết rất khó để xác định xem đầu đạn hạt nhân và tên lửa có kết hợp thành công hay không trừ khi Triều Tiên thực sự phóng một ICBM mang theo đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Trước đó, Triều Tiên đã thử nghiệm một loạt tên lửa trong mùa hè này, bao gồm hai tên lửa tầm xa hồi tháng 7 và một tên lửa tầm trong đầu tháng 8 bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Tàu chiến Hải quân Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật trên vùng biển Nhật Bản. Nguồn: AP

Hàn Quốc tiếp tục tập trận bắn đạn thật

Hải quân Hàn Quốc hôm nay (5/9) tuyên bố lực lượng này đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên để “kiểm tra độ sẵn sàng chiến đấu” sau khi lực lượng không quân và bộ binh đã tiến hành các cuộc tập trận chung trước đó.

“Cho dù là ở đâu, trên mặt đất hay dưới nước, nếu Triều Tiên khơi mào chiến tranh, chúng tôi sẽ ngay lập tức phá hủy và chôn vùi họ dưới đáy biển”, Hải quân Hàn Quốc tuyên bố.

Các cuộc diễn tập diễn ra trên biển Nhật Bản, với sự tham gia của tàu khu trục 2.500 tấn Gangwon, một tàu tuần tra 1.000 tấn và những tàu chiến 400 tấn mang theo tên lửa hành trình.

Trong khi các lực lượng của Hàn Quốc đang tăng cường tập luyện chuẩn bị cho phương án chiến tranh thì các nhà ngoại giao ở New York đã tiến hành họp khẩn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và lên án vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trả lời trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 4/9, đại sứ Mỹ Nikki Haley cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un "đang cầu xin chiến tranh" và hối thúc 15 thành viên Hội đồng Bảo an thông qua các lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm và thống nhất về việc gỡ bỏ giới hạn trọng lượng đầu đạn với tên lửa của Seoul, để trang bị cho nước này lực lượng mạnh hơn nhằm phản ứng Triều Tiên trong trường hợp có xung đột quân sự.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet