Nghi vấn đùi gà Mỹ giá rẻ là thịt đông lạnh hết hạn

Diệu Thùy

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, sẽ vào cuộc kiểm tra xem có chuyện bán phá giá, gian lận thương mại hay không đối với thịt gà Mỹ.

Phát biểu tại buổi Họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết Cục Chăn nuôi sẽ vào cuộc kiểm tra xem có hay không chuyện thịt gà Mỹ đang được bán phá giá, gian lận thương mại tại Việt Nam.

Theo ông Trọng, trong 6 tháng qua, thịt gà nhập khẩu về VN khoảng 66.000 tấn, chủ yếu là thịt đùi gà (56%), tập trung chủ yếu ở TP.HCM và có giá bán rẻ hơn nhiều thịt gà trong nước. Thực tế hiện tại Mỹ đang bán từ 3-5 USD/kg thịt gà.

Cục Chăn nuôi cũng đề nghị các Bộ ngành có liên quan vào cuộc điều tra làm rõ.

Mặc dù thị hiếu của Mỹ hay các nước Châu Âu rất thích ăn thịt ức còn lại đùi, cổ cánh, chân là sản phẩm phụ nên giá thấp hơn nhưng theo ông với giá bán về VN chỉ 20.000 đồng là tương đối bất ngờ.

Theo ông Trọng, mới đây, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm đã có ý kiến việc kiện chống bán phá giá, quan điểm của Cục Chăn nuôi là sẽ xem xét kỹ có chuyện gian lận thương mại ở đây hay không.

“Sản phẩm cận “đát” ở nước ngoài thường có giá rất rẻ. Cục Chăn nuôi cũng đề nghị các cơ quan ban ngành liên quan phải vào cuộc, xác định những sản phẩm có đảm bảo chất lượng, điều kiện hay không” ông Trọng nhấn mạnh.

Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng cho biết, các doanh nghiệp VN đã sang khảo sát tại Mỹ thấy giá bán những mặt hàng như đùi gà có giá bán cao hơn rất nhiều sản phẩm tương tự tại VN nên cũng không tránh khỏi nghi ngờ về chất lượng thịt gà nhập khẩu.

“Hiện nay có những e ngại như các sản phẩm gần hết hạn sử dụng hay sản phẩm từ vùng dịch cúm. Cũng không loại trừ tình trạng doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm gần hết hạn sử dụng rồi thay đổi nhãn mác để thu lợi lớn. Nếu quá trình xem xét phát hiện gian lận thương mại cần xử lý nghiêm”, ông Hào nói.

Ngoài ra ông Hào cũng cho biết thêm, năm 2014, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phát hiện một loạt cơ sở sản xuất của Mỹ không tuân thủ điều kiện Vệ sinh ATTP. Đoàn thanh tra sau đó đã có báo cáo kết quả thanh tra cho Bộ NN Mỹ và tạm dừng cho phép Hoa Kỳ xuất khẩu nội tạng trắng vào VN.

“Trong quá trình kiểm tra như vậy chúng tôi đã phát hiện nhiều cơ sở có thịt đông lạnh hết hạn hoặc chất lượng sản phẩm bằng cảm quan có vấn đề. Nên việc mọi người đặt câu hỏi về chất lượng thịt gà nhập khẩu có giá quá rẻ cũng có cơ sở. Chúng tôi cũng rất hi vọng Cục Thú y sẽ vào cuộc, tăng cường kiểm soát về vấn đề này”, ông Hào nói.

Trước việc Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ đang tiến hành chuẩn bị khởi kiện bán phá giá đối với thịt gà Mỹ, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản cho rằng: "Đừng lấy thuần túy giá bán tại thị trường để nói về việc bán phá giáTheo quan điểm của tôi, chúng ta chưa đủ năng lực để hiểu hết vấn đề thị trường. Cơ sở pháp lý có thể đầy đủ nhưng chúng ta thực hiện những vấn đề đó như thế nào”, ông Tuấn nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet