Nghị viện Catalonia ấn định "ngày phán quyết” cho bỏ phiếu về độc lập

Đức Dũng (lược dịch)

Các nghị sỹ vùng ly khai Catalonia đã ấn định được ngày sẽ tổ chức cuộc họp bỏ phiếu cho vấn đề độc lập của xứ Catalonia khỏi Tây Ban Nha.
Người dân Catalonia đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha

Thông tin trên được hãng tin AP đưa ra dựa trên thông tin do các đại diện liên minh đòi ly khai của Catalonia cung cấp. Theo đó, ngày được lựa chọn để tổ chức cuộc họp mang tính chất quyết định này là ngày 26/10 tới. Rất nhiều chuyên gia và quan chức Tây Ban Nha đang lo ngại về khả năng phiên họp này sẽ bỏ phiếu thông qua vấn đề về công bố độc lập khỏi Tây Ban Nha cho vùng Catalonia.

Theo nguồn tin này, người đứng đầu vùng Catalonia Carles Puigdemont đã đề nghị Nghị viện Catalonia thảo luận và đưa ra bàn thảo vấn đề về biện pháp đáp trả kế hoạch của chính quyền Madrid về thiết lập kiểm soát hoàn toàn đối với vùng Đông Bắc Tây Ban Nha này.

Theo kênh truyền hình Fox News, đảng Cánh tả ủng hộ độc lập cho vùng Catalonia đã lên tiếng kêu gọi đông đảo người dân “thực hiện các hành động phản kháng” đối với nỗ lực chưa từng có trong tiền lệ là khởi động điều khoản 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha về việc tước quyền tự trị của Catalonia và Madrid sẽ trực tiếp quản lý, điều hành khu vực này.

Người đứng đầu Catalonia trước đó đã lên tiếng coi các kế hoạch của Chính phủ Tây Ban Nha là “vụ tấn công khủng khiếp nhất vào các thể chế và người dân Catalonia sau chế độ độc tài của Francisco Franco, người trước đó đã từng bác bỏ quy chế tự trị của Catalonia.

Theo điều 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha, nếu như “vùng tự trị không thực hiện các cam kết được ghi trong Hiến pháp hay các đạo luật khác, hoặc các hành động của vùng này mang đến những tổn thất thực sự cho các lợi ích của Tây Ban Nha, Chính phủ sẽ đưa ra yêu cầu sơ bộ đối với người đứng đầu vùng tự trị, và nếu các yêu cầu này không được thực hiện thì sau khi Thượng viện ủng hộ, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để buộc vùng tự trị thực hiện các cam kết này để bảo vệ các lợi ích kể trên”. Từ năm 1978, sau khi Hiến pháp này được thông qua sau sự sụp đổ của chế độ độc tài Franco, điều khoản này chưa từng được kích hoạt.

Ngày 19/10 là ngày hết thời hạn của tối hậu thư do Madrid gửi cho Catalonia. Do đó, Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã yêu cầu người đứng đầu Catalonia Carles Puigdemont phải ngừng ngay vấn đề Catalonia tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Ủy ban châu Âu cho rằng việc Madrid trực tiếp quản lý và điều hành Catalonia là quyền thuộc về Hiến pháp của Madrid. Tuyên bố này được đại diện chính thức Ủy ban châu Âu Margaritis Skinas đưa ra khi trả lời các câu hỏi của giới báo chí về các biện pháp khẩn cấp được Madrid áp dụng để đáp trả cuộc trưng cầu dân ý về độc lập cho vùng Catalonia.

Trước đó, ngày 1/10 vừa qua, vùng Catalonia đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề đưa Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha. Đã có 2,16 triệu trong số 5,31 triệu nười Caatalonia có quyền bỏ phiếu tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý này. Kết quả cho thấy có đến 90% cử tri ủng hộ độc lập cho Catalonia. Trong khi đó, Madrid coi cuộc trưng cầu dân ý này là bất hợp pháp và từ chối chấp nhận kết quả trưng cầu.

Trong quá trình bỏ phiếu trưng cầu, lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha đã cố gắng ngăn không cho người dân đi bỏ phiếu, qua đó dẫn đến đụng độ giữa cảnh sát với các cử tri khiến gần 1.000 người bị thương vong.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet