Nghị viện châu Âu áp các biện pháp trừng phạt mới đối với quan chức Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Lenta dẫn nguồn tin từ website của Nghị viện châu Âu (EP) cho biết, tổ chức này đã thông qua một nghị quyết kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức Nga.
Ảnh minh họa

Các nhà lập pháp yêu cầu Nga trả tự do cho sĩ quan an ninh người Estonia Eston Kohver, người bị kết án 15 năm tù về tội làm gián điệp và nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov cùng người đồng hương Alexander Kolchenko, bị tuyên phạt 10 và 20 năm tù vì các cáo buộc khủng bố. Ngoài ra, Nga phải đảm bảo cho họ trở về nước an toàn.

EP cũng kêu gọi Nga trả tự do cho các công dân Ukraine đang bị giam giữ tại nước này, trong số đó có nữ phi công Nadezhda Savchenko và cho rằng tòa án Nga không có quyền xét xử các công dân nước ngoài.

Nghị quyết còn đưa ra 1 danh sách các quan chức Nga có liên quan đến việc bắt giữ và xét xử Kohver, Savchenko, Sentsov và Kolchenko; kiến nghị ban hành lệnh cấm các quan chức này nhập cảnh vào Châu Âu và đóng băng các tài khoản của họ cũng như  gia đình họ ở Châu Âu.

Nghị quyết này nhận được 378 phiếu đồng thuận, 111 phiếu chống và 138 phiếu trắng.

Vào tháng 3/2014, Mỹ và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với một loạt quan chức cấp cao và chính trị gia người Nga với cáo buộc nhúng tay vào cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine và việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga. Danh sách các cá nhân là công dân Nga bị cấm nhập cảnh vào châu Âu đã được phê duyệt và tài sản của họ bị đóng băng hoàn toàn ở Châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet