Nghị viện châu Âu đề xuất cấm cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê-út

Đức Dũng (lược dịch)

Nghị viện châu Âu trong phiên họp toàn thể ngày thứ 5 (25/2) đã thông qua bản nghị quyết với đa số phiếu ủng hộ để kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thực hiện lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê-út.
Nghị viện châu Âu đề xuất cấm cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê-út

“Đúng là nghị quyết này đã được thông qua”, một đại diện của khối dân chủ và xã hội trong Nghị viện châu Âu xác nhận.

Theo đại diện này, sở dĩ Nghị viện châu Âu phải đưa ra nghị quyết trên là do Ả Rập Xê-út thời gian gần đây đang gia tăng mạnh mẽ thực hiện các hành động quân sự được cho là vượt quá quyền hạn của mình.

Ngày 11/2, Ả Rập Xê-út lên tiếng kêu gọi gia tăng hơn nữa các chiến dịch không kích vào lực lượng IS. Tuy nhiên, điều đáng nói là nước này không hề tham gia vào thành phần liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu. Trong khi đó, nước này cũng là quốc gia đứng đầu trong liên minh Ả Rập chống khủng bố.

Đáng chú ý nhất là ngày 9/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Xê-út Adel Al-Jubeir đưa ra tuyên bố về việc sẵn sàng cử các lực lượng đặc nhiệm của mình đến Syria để tham gia vào liên quân do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống IS.

Ngoài ra, Ả Rập Xê-út còn có động thái cụ thể khi đưa một số máy bay chiến đấu đến khu vực căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sát biên giới với Syria. Hai bên cũng thảo luận các khả năng về việc thực hiện chiến dịch quân sự can thiệp trên bộ chống IS tại Syria.

Hiện nay, Ả Rập Xê-út cũng đang đứng đầu liên minh các nước Ả Rập thực hiện chiến dịch không kích Yemen. Chiến dịch này chưa đem lại nhiều hiệu quả cho liên minh do Ả Rập Xê-út đứng đầu.

Giới phân tích nhận định rằng chính những hành động manh tính chất “hiếu chiến” trên của Ả Rập Xê-út khiến các nghị sỹ châu Âu quan ngại và phải thống nhất để ban hành nghị quyết như trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet