Nghị viện châu Âu ngừng đàm phán việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU

Đức Dũng (lược dịch)

Trong phiên họp toàn thể lần tới tại Strasbourg, Nghị viện châu Âu sẽ thảo luận về nghị quyết kêu gọi EU ngừng đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập vào cộng đồng dựa trên những hành động của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, một nguồn tin trong Liên minh tiết lộ với hãng RIA Novosti hôm thứ Sáu (18/11).
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Cuộc thảo luận về dự thảo nghị quyết sẽ diễn ra vào ngày 22/11, và cuộc bỏ phiếu – ngày 24/1", người đối thoại cho biết.

Theo ông, nghị quyết được khởi xướng bởi phe xã hội và dân chủ châu Âu trong Nghị viện, đứng thứ hai về tầm ảnh hưởng và số lượng trong Nghị viện châu Âu, không mang tính chất ràng buộc.

Tuần trước, thay mặt cho 28 quốc gia thành viên EU, người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Federica Mogherini bày tỏ quan ngại sâu sắc về các sự kiện tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong đó, trước hết là cuộc thảo luận về khả năng khôi phục án tử hình, về việc hạn chế về tự do ngôn luận và các phương tiện truyền thông, cũng như việc bắt giữ các thành viên quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ từ Đảng Dân chủ nhân dân (PDP) ủng hộ người Kurd. 

EU đã nhiều lần tuyên bố rằng, hành vi của Ankara đặt ra câu hỏi về nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu của quốc gia này.

Các cuộc hội đàm về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU đã bắt đầu từ năm 2005, nhiều lần vấp phải trở ngại bởi những bất đồng dẫn đến đình chỉ. Đến nay, 16/35 chương trong hồ sơ đàm phán đã được mở. Vào tháng 3/2016, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí tăng cường các cuộc đàm phán để đổi lấy sự thống nhất củaThổ Nhĩ Kỳ trong việc tác động làm giảm bớt dòng người di cư đến Châu Âu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet