Nghĩa tình của người dân với hành khách mắc kẹt ở vùng lũ

Trận mưa lũ lịch sử xảy ra lúc rạng sáng 5/8 trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động giao thông, đặc biệt là giao thông trên tuyến Quốc lộ 4D (đoạn Lào Cai đi Sa Pa).

Trong hiểm nguy của thiên tai, hàng trăm hành khách đã an toàn nhờ sự giúp đỡ của người dân địa phương.

Chiều tối 5/8, chúng tôi đến km 16, điểm bị ách tắc nặng nề nhất trên Quốc lộ 4D do mưa lũ. Những chiếc ô tô đỗ nối đuôi nhau cùng hàng trăm hành khách đang thấp thỏm lo âu chờ đường thông để đi tiếp hành trình. Nhưng nỗi sợ hãi, lo âu về lũ và sạt lở đất dường như đã được vơi bớt, bởi trong thời gian chờ đợi những hành khách từ phương xa được sự giúp đỡ tận tình của người dân địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai kiểm tra tình hình an toàn giao thông trên đoạn bị sạt tại Quốc lộ 4D.

Quây quần cùng với các lái xe khác bên bếp lửa với nồi cơm, nồi mì tôm nóng hổi do UBND xã Tòng Sành (Bát Xát) tổ chức nấu phục vụ miễn phí; anh Nguyễn Văn Đồng, nhà xe Hưng Thành (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi có hàng chục năm lái xe đường dài, đi khắp mọi miền đất nước, gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhưng lần này là nguy hiểm nhất, sống và chết chỉ cách nhau gang tấc bởi dòng nước lũ từ trên cao đổ xuống. Nước lũ dâng cao tràn lên mặt đường tới ngang bụng, lúc đó tôi và các hành khách dường như đều nghĩ đến tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Vậy nhưng chúng tôi đã vượt qua hiểm nguy nhờ bà con và một số cán bộ xã ở đây có mặt kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ chúng tôi di chuyển tránh lũ. Buổi trưa, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cũng đến phát bánh mỳ và nước cho những người bị mắc kẹt tại đây. Cả ngày chờ thông đường, chúng tôi không ai bị đói, bị khát vì các ngành, các cấp tỉnh Lào Cai đã có mặt kịp thời và đặc biệt người dân sở tại đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều”.

Chỉ tay nhìn về phía dòng suối nơi lũ lớn đã đi qua, anh Nguyễn Ngọc Tú, hành khách đi xe từ Thái Bình lên Lai Châu nói với chúng tôi trong sắc mặt vẫn còn lo lắng: “Mưa lũ ở miền núi thật đáng sợ. Đi trên đường trời mưa to, mới qua thành phố Lào Cai hơn chục cây số thì gặp lũ, xe không đi được nữa và ở đây chỉ trong ít phút mà sự sống và cái chết đến rất gần. Trong khó khăn, hiểm nguy lại càng thấy tình người thật đáng quý. Tôi ấn tượng không thể quên chị Tẩn Thị Hà, người dân ở xã Tòng Sành. Chị Hà cùng nhiều người nói khẩn thiết với chúng tôi không nên ngồi trên xe ô tô nước lũ càng ngày càng to rất nguy hiểm, xe ô tô có thể bị nước lũ cuốn đi nên phải xuống xe di chuyển ngay vào Trạm y tế xã và nhà dân gần đó để an toàn hơn. Ban đầu mọi người còn chần chừ, nhưng nghe bà con giải thích rất đúng và khẩn thiết nên chúng tôi nghe theo nhanh chóng rời xe, di chuyển đến nơi an toàn. Đưa chúng tôi và hai con đến nơi an toàn rồi, chị Hà lại chạy ngay lên đường gõ cửa các xe ô tô hướng dẫn các hành khách di chuyển đến nơi an toàn”.

Mưa lũ khiến các đoạn đường bị sạt lở nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Tư quê Bình Phước lần đầu tiên đi xe khách từ Nam ra Bắc thăm con gái ở Sa Pa và cũng là hành khách bị tắc đường do mưa lũ, ông Tư, chia sẻ: “Trước đây chỉ nhìn thấy lũ quét trên ti vi, giờ được chứng kiến tận mắt nên đến giờ tôi không khỏi bàng hoàng. Lúc đó trời tối đen như mực, nước lũ ầm ào, ngồi trên ô tô mà nước tràn cả vào trong xe ai cũng hốt hoảng sợ hãi. Nhưng, rất may người dân địa phương ở đây đã có mặt kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ chúng tôi.

Những người bị mắc kẹt, ăn uống tại các nhà dân và trạm y tế xã.

Tối 5/8, có mặt tại Trạm y tế xã Tòng Sành và một số nhà dân ven Quốc lộ 4D khi mọi nhà đã lên đèn, chúng tôi thấy vẫn còn hàng chục hành khách đang trú nhờ. Các nhân viên y tế và người dân địa phương vẫn có mặt đun nước, nấu ăn phục vụ những vị khách từ nơi xa tới. Chị Trần Thị Hà, nữ hộ sinh Trạm y tế xã Tòng Sành cho biết: “Lúc mưa lũ cao điểm nhất, hành khách từ các xe ô tô di chuyển vào Trạm lên tới hơn 300 người, trật cứng. Xác định Trạm nằm ở vị trí an toàn nên chúng tôi tạo điều kiện hết mức để hành khách vào trú ở đây tránh mưa lũ. Khách ở phương xa tới gặp thiên tai bất ngờ, tâm lý lo sợ, chúng tôi và bà con dân bản phải tạo sự tin tưởng, làm giảm nỗi lo của họ”.

Đêm 5/8, tuyến đường quốc lộ 4D đoạn Lào Cai – Sa Pa được thông tuyến, hoạt động giao thông trở lại bình thường, các hành khách đã lên xe đi Sa Pa hoặc về xuôi. Chia tay ra về, nhiều hành khách đã cảm động nắm chặt tay những người dân địa phương và cán bộ Trạm y tế xã Tòng Sành nói lời cám ơn.

TUẤN NGỌC – TÔ DUNG

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet