Nghiện game sa chân phạm tội

Tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng thời gian gần đây, các vụ việc đối tượng nghiện game trộm cắp, cướp giật và cướp tài sản xảy ra liên tục.

Không ít đối tượng đang là học sinh từ chỗ nghiện chơi game rồi sớm bỏ học và cuối cùng là sa chân vào con đường phạm tội.

Tại huyện Tuy Phước, hầu hết các băng trộm, cướp mà CA huyện triệt phá trong tháng 7 và 8 vừa qua, các đối tượng gây án đều mê game, trong đó có băng trộm cắp xe máy mới bị bắt vào cuối tháng 8 gồm 3 đối tượng.

Đặc điểm đáng chú ý của băng trộm này là quen nhau, bàn nhau cách đi trộm ở quán internet và trộm xe cũng ở các tiệm internet. Trong số 3 đối tượng nghiện game này, Đoàn Thanh Khiêm (SN 1999, ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) là đối tượng nhỏ tuổi nhất. Từ khi nghiện game, Khiêm thường trốn học chơi game và hệ lụy là chuyện học dở dang. Để có tiền chơi game, Khiêm tham gia nhóm nghiện game như mình trộm cắp xe máy. Đoàn Thanh Khiêm thừa nhận tại cơ quan điều tra: Nếu như mình không nghiện game thì đã không tham gia trộm cắp.

Băng cướp nghiện game bị CA huyện Tuy Phước bắt giữ.

Trước đó vào tháng 7, CA huyện Tuy Phước đã khởi tố, bắt giam 5 đối tượng có hành vi cướp tài sản. Đặc điểm của nhóm đối tượng này là sau khi bán tài sản cướp được thì chỉ dùng tiền ấy vào mỗi việc chơi game. Nơi tụ tập sau mỗi lần gây án của bọn chúng là các quán game, và thời điểm bị CA huyện bắt cũng là lúc cả nhóm đang say sưa một trò game online tại một tiệm internet ở phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn.

Trung tá Trần Cao Hải, Đội trưởng Đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội, CA huyện Tuy Phước, cho biết: “Tình trạng thanh thiếu niên nghiện game online, vì cần tiền chơi game mà phạm tội trộm cắp, cướp và cướp giật tài sản xảy ra liên tục trong thời gian gần đây. Một số đối tượng nhỏ tuổi, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, chúng tôi cho tại ngoại. Vì vậy đây là thời gian gia đình cần quản lý, giúp đỡ các đối tượng này cai nghiện game, nếu không thì khả năng tái phạm sẽ rất cao”.

Ở huyện Hoài Nhơn, một nhóm đối tượng mê game gồm Nguyễn Thanh Duy (18 tuổi), Phan Công Hậu (18 tuổi) và Phạm Quốc Quân (20 tuổi) cùng trú khối 3, thị trấn Bồng Sơn cũng bị CA huyện khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản vào tháng 7 vừa qua. Băng nhóm này thực hiện gần 20 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Hoài Nhơn. Có tiền trộm được, bọn chúng “luyện” game, ăn uống vạ vật tại quán internet, hết tiền lại đi trộm cắp.

Tại TP Quy Nhơn, tháng 7 và tháng 8 vừa qua, CA các phường Nguyễn Văn Cừ, Thị Nại cũng đã tập trung một số thiếu niên sống lang thang và đề nghị gia đình đến bảo lãnh. Các đối tượng này sau khi hết giờ chơi game ở các quán thì lang thang vào ban đêm, rất dễ dẫn đến việc gây án.

Lứa tuổi thanh thiếu niên, một khi đã nghiện chơi game thì thường rất khó bỏ vì không đủ bản lĩnh, nên rất cần có sự dạy dỗ, định hướng, giúp đỡ của gia đình. Vì vậy, phụ huynh cần quan tâm hơn đến con cái, phát hiện tình trạng nghiện game ở con em mình sớm nhất để có biện pháp xử lý. Cha mẹ cần quản lý con mình trong việc sử dụng thời gian, tiền bạc và dùng internet tại nhà cũng như kiểm soát việc con có vào các dịch vụ internet hay không. Bên cạnh đó, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con để tạo sự kết nối, giúp con gần gũi với gia đình hơn, khuyến khích con cái tham gia các hoạt động tập thể. Điều cần thiết nữa là các cơ quan chức năng kiểm soát nghiêm ngặt việc tuân thủ quy định hoạt động của các quán internet.

Theo Nhật Linh/Báo Bình Định

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet