Nghiện ma túy kiểu mới đe dọa giới trẻ

Phúc Mai

TS Trần Thị Hồng Thu - Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho biết nghiện cần sa đang là mối nguy hiểm với giới trẻ hiện nay. Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân là nạn nhân của trò chơi giải khuây này.

Điều trị ma túy tại BV Mai Hương.

Chơi cỏ để thể hiện đẳng cấp

Nguyễn Anh Tú một sinh viên quê gốc Quảng Ninh được cha mẹ đưa đến cai nghiện cần sa với các triệu chứng lơ mơ về tri giác, mất ngủ lâu ngày, tiêu chảy kéo dài. Tú cho biết em có tiền sử hút cần sa từ vài năm nay nhưng gần đây em thấy mình có các triệu chứng này.

Ban đầu, Tú được bạn mời hút cần sa, em từ chối bạn bè chê không có đẳng cấp. Ở tuổi của em là phải hít cỏ mới được coi là đẳng cấp, là thượng lưu. Là con một, gia đình có điều kiện ở Hạ Long nên việc chơi cỏ với Tú không khó khăn gì. 

Khi đến viện, bác sĩ thử test ma túy trong máu bằng que thử dạng 4 càng, bác sỹ giật mình vì lên cả bốn chất ma túy khác nhau. Bác sỹ cho biết Tú dương tính với một loại ma túy tổng hợp siêu vi bao gồm cả thành phần Methamphetamine một dạng ma túy đá, thuốc lắc, cần sa và thuốc phiện. Tú sử dụng một loại ma túy tổng hợp kiểu mới được người ta pha chế đủ các loại chất kích thích tổng hợp.

Sau khi dùng một thời gian, Tú có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu rối loạn tiêu hóa, ảo giác cho rằng có người theo bám mình. Cha mẹ đưa cậu đến khám phát hiện nghiện chất ma túy nặng. Tú nằm điều trị cắt cơn 9 ngày tại bệnh viện. 

Cần sa là gì

Tiến sĩ Trần Thị Hồng Thu - trưởng khoa Nghiện chất Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương - phố Hồng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết cần sa là một loại ma túy lấy từ cây dầu gai có tên là Cannabis Sativa. chất hóa học có tác dụng mạnh trong cây cần sa được gọi là THC (Delta 9 tetrahydrocannobinol). THC gây ảnh hưởng đến tính khí và sự nhận thức của người sử dụng. THC vào máu qua thành phổi (nếu hút), hoặc qua màng bao tử và ruột non (nếu ăn). Máu chuyển THC lên não và tạo ra cảm giác ‘phê’. Ma túy vào máu qua việc hút nhanh hơn là qua việc ăn. Cần sa được xếp vào loại ức chế giảm trì thần kinh và gây ảo giác chứ không phải kích thích như nhiều người tưởng.

Cần sa - tiếng lóng hiện nay gọi là “bồ đà”, “bu”, “cỏ”, “tài mà”, “pin” - bắt nguồn từ loại thực vật có tên khoa học là cannabis sativa L., họ Cannabinaceae. Chất chính gọi là cannabinoid đã được tìm thấy, như tetrahydrocannabinol (THC) và cannabinol. Trong các chất đó, THC là hoạt chất chính gây tác dụng về mặt tâm thần.

Phương thức sử dụng cần sa phổ biến là hút như thuốc lá. Do dễ tan trong chất béo nên khi hút vào, THC rất dễ xâm nhập mô phổi. Ở một số nước, người ta sử dụng cần sa không hút mà lại nhai và nuốt nhựa. Sử dụng phương cách này, sự hấp thu dù chậm và thay đổi theo lượng dùng nhưng tác dụng kéo dài hơn.

Chỉ cần một vài phút sau khi dùng cần sa, mạch có thể nhanh hơn 50% so với bình thường. Do đó, nếu đang dùng một số thuốc có tác dụng làm tim đập nhanh như nortrptyline mà lại hút cần sa thì rất nguy hiểm. Thứ đến là THC làm đỏ kết mạc mắt và gây rối loạn thăng bằng, đi đứng lảo đảo, sự phối hợp các động tác không còn chính xác. Về mặt sinh lý, người hút thấy choáng váng, tai lùng bùng, đầu nhẹ lâng lâng nhưng tay chân thì có cảm giác nặng hơn, cảm thấy đói và thèm ngọt (thích ăn kẹo). Có vài trường hợp bị nôn mửa hoặc muốn đi tiêu, đi tiểu, cay mắt, nhìn cảnh vật bị mờ đi, tim đập nhanh.

Về mặt tinh thần, người hút cần sa trước hết có cảm giác lo lắng, bồn chồn - đặc biệt đối với người mới dùng lần đầu - nhưng rất nhanh chóng đạt được cảm giác sảng khoái, kích thích và có sự rối loạn trong suy nghĩ, trí nhớ, rất dễ cười mà không kiểm soát được. Sau đó là đến các ảo giác, người hút cần sa có cảm tưởng tay chân mình dài ra, nhìn cảnh vật xung quanh thấy hình dạng méo mó, những gì ở xa trở thành gần. Đã có trường hợp người hút cần sa trong cơn say thuốc nhảy từ lầu cao xuống đất chỉ vì anh ta có cảm giác mặt đất quá gần và 2 cánh tay dài ra.

Nhiều thử nghiệm cho thấy nam giới hút cần sa lâu ngày sẽ bị giảm lượng testosterone (nội tiết tố sinh dục nam) trong máu; khối lượng tinh hoàn, sự sinh tinh trùng và khả năng sinh dục cũng giảm. Thử nghiệm trên súc vật cái như chuột, thỏ, khỉ, THC ức chế sự phóng noãn (rụng trứng). Nhiều phụ nữ hút cần sa cũng được ghi nhận chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Sử dụng cần sa nhiều sẽ tạo thành thói quen rất khó bỏ và nghiện.

Cần sa có 3 dạng chính : Marijuana, Hash hay Hashish và Dầu Hashish.

Mari-ju-a-na là lá và hoa khô của cây cần sa (Cannabis). Marijuana mạnh nhất nằm ở đầu hoa gọi là "heads". Màu sắc có thể từ xám xanh đến xanh nâu, hình dạng mịn như cỏ khô hay thô giống như trà. Marijuana thường được vấn thành điếu để hút gọi là "joints" hoặc hút bằng ống điếu gọi là "bong". Marijuana còn được dùng để nêm canh hoặc trộn với bánh. Trong ba dạng cần sa, Marijuanachứa ít chất THC nhất và kém tác dụng nhất.

Hashish hay Hash là nhựa của cần sa. Nhựa cần sa phơi khô và ép lại thành cục, bán theo từng miếng có màu sắc từ nâu lợt đến đen. "Hash" thường được trộn với thuốc lá để hút, nhưng cũng có thể bỏ vào đồ ăn để ăn. Hash mạnh hơn marijuana.

Dầu Hashish (Hashish oil) là chất dầu đặc được chế biến từ Hash, là sản phẩm cần sa mạnh nhất. Màu sắc từ nâu vàng đến đen. Dầu Hashish thường được bôi trên đầu điếu thuốc hay trên giấy điếu thuốc lá để hút.

Cần sa được lấy ra từ cây “cannabis sativa”. Cây cần sa mọc hoang tại nhiều khu vực nhiệt đới và ôn đới trên thế giới. Nó có thể được trồng ở hầu như bất kỳ khí hậu nào, và càng ngày càng được trồng bằng phương tiện công nghệ thủy canh trong nhà.

Các thành phần hoạt chất chính trong cần sa được gọi là delta-9-tetrahydrocannabinol, thường được gọi là THC. Đây là phần của cây gây ‘cảm giác phấn khích cao độ’. Có nhiều loại hiệu năng THC trong các sản phẩm cần sa.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet