Nghiện tiết canh, một người đàn ông tử vong vì nhiễm liên cầu lợn

Ph. Thúy

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị liên cầu lợn. Bệnh nhân 67 tuổi, nam đến từ Phú Thọ. Tuy nhiên, gia đình đã xin về vì tiên lượng xấu.
Bệnh nhân bị liên cầu lợn điều trị tại BV Nhiệt đới trung ương. Ảnh BS cung cấp.
Thạc sĩ Nguyễn Trung Cấp- trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân này nhập viện hôm 19/5 trong trạng thái sốc nhiễm khuẩn, nguy kịch tính mạng.

Theo người nhà bệnh nhân, người đàn ông này rất thích ăn tiết canh, lòng lợn và đã ăn món này. Sau khi ăn một ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, đau đầu, nôn, ý thức lơ mơ và nổi nhiều ban tím vùng mặt và vành tai cẳng chân và đùi 2 bên.

Bệnh nhân được gia đình đưa vào BV Đa khoa Phú Thọ. Tại đây, bệnh nhân nhanh chóng tụt huyết áp, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc nhiễm trùng do Liên cầu lợn và được chuyển thẳng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tuy nhiên, dù đã được các bác sĩ tại bệnh viện cấp cứu tích cực, dùng kháng sinh theo phác đồ của Bộ Y tế, dùng thuốc vận mạch, thở máy, lọc máu liên tục nhưng tình trạng sốc không cải thiện, các ban hoại tử tiếp tục lan rộng, tiên lượng xấu, gia đình xin ngừng điều trị đưa bệnh nhân về trong ngày 21/5.

BS Cấp cảnh báo, món tiết canh nguy hiểm như thế nào đã được tuyên truyền và trong mùa hè nóng nực, tiết canh cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy do đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Vì thế, người dân không nên ăn tiết canh, thịt lợn chưa nấu chín để phòng các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh do liên cầu lợn nguy hiểm.

Theo ông Trương Đình Bắc – cục phó cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế hàng năm cả nước vẫn ghi nhận nhiều trường hợp bị liên cầu lợn trong đó chủ yếu do thói quen ăn tiết canh, nem chạo sống và số ít người nhiễm từ việc chăn nuôi lợn bệnh. 

Ông Bắc cho biết bệnh liên cầu lợn có tỷ lệ tử vong cao, nếu sống để lại di chứng nhiều. Tâm lý cho rằng lợn sạch sẽ không sợ bệnh là hoàn toàn sai lầm vì rất nhiều bệnh nhân ăn thịt lợn, tiết canh do lợn nhà nuôi nhưng vẫn bị bệnh. 

Thực tế trong một đàn lợn khỏe, cũng có một tỷ lệ nhất định các cá thể lợn mang vi khuẩn. Khi lợn bị ốm, sức đề kháng bị suy giảm thì liên cầu khuẩn mới gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết ở lợn. Như vậy, nhìn con lợn khỏe mạnh cũng không chắc rằng con lợn đó không mang trong người liên cầu khuẩn. Đó là lý do tại sao, có những gia đình tự nuôi lợn, thấy lợn rất khỏe mạnh nhưng khi ăn tiết canh vẫn mắc liên cầu khuẩn và tử vong. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet