Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của đường làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội

Huy Phạm

Con đường bích họa dài 200m trở thành điểm nhấn của làng Đông Khê (huyện Đan Phượng, Hà Nội). Đây cũng là “con đường bích họa” đầu tiên và duy nhất trên địa bàn Hà Nội cho tới thời điểm hiện nay.
Đường Hủng (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng) là con đường đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội tính tới thời điểm này có những bức tranh bích họa xinh đẹp. Đây là công sức của người dân và Đoàn thanh niên xã Đan Phượng từ đầu tháng 7.
Con đường bích họa này kéo dài khoảng 200m trên tường của hơn 15 hộ gia đình. Nhiều người dân sính sống tại đây cho biết, trước đây, đoạn đường vốn là những bức tường ẩm mốc nhan nhản quảng cáo rao vặt. 
Vào cuối tháng 6 vừa qua, lực lượng thanh niên tình nguyện xã Đan Phượng đã lên ý tưởng vẽ tranh tường và được những hộ gia đình phía mặt đường hưởng ứng. Anh Nguyễn Hữu Sinh - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đan Phượng chia sẻ: "Công đoạn vẽ tranh tường được 20 bạn thanh niên thực hiện trong vòng 1 tháng. Kinh phí thực hiện khoảng 20 triệu, được hỗ trợ từ Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Đan Phượng. Việc vẽ tranh tường nằm trong chủ trương thực hiện "Đường có hoa, nhà có số", góp phần xây dựng Nông thôn mới tại địa phương".


Không chỉ mô tả cảnh sắc làng quê, chủ đề của những bức tranh cũng hướng tới tuyên truyền về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Gam màu chủ đạo của không gian bích họa này là một màu xanh mát mắt.

 

 
Dù mới hoàn tất cách đây chừng nửa tháng, nhưng “con đường bích họa” đã nổi tiếng khắp các địa phương lân cận. Con đường bích họa này đã tạo nên bộ mặt khang trang, sạch sẽ cho vùng quê yên bình.
Được biết, trong quá trình thực hiện, nhiều bạn trẻ ở làng đang theo học các trường mỹ thuật, hội họa cũng về chung tay tô điểm thêm màu sắc cho quê hương.
Ông Nguyễn Ngọc Tỵ cho biết, ""Chúng tôi cũng không nghĩ rằng những bức tường sau khi được tô vẽ lại trở nên sinh động như vậy. Từ khi những bước tường nham nhở quảng cáo trở thành "con đường bích họa" người dân nơi đây ai cũng phấn khởi, tự hào, chỉ mong mô hình này được nhân rộng để mang lại diện mạo mới cho làng quê"".
Chị Phạm Thị Hương (Thôn Đông Khê) cho biết thêm, trước đó, những bức tường này chi chít nhan nhản các số điện thoại, tờ rơi quảng cáo rao vặt. Từ khi có chiến dịch này, những bức tường khi được thay da đổi thịt, màu sắc hơn, sống động hơn.
Những ngôi nhà trở nên khang trang hơn, những bức tường đầy rong rêu được thay thế bằng những bức tranh với đủ chủ đề. Những hình ảnh bình dị, thân thương về làng quê được khắc họa một cách sống động, gần gũi.
Được biết đây là con đường bích họa thứ hai tại Việt Nam nhưng là con đường bích họa đầu tiên tại Hà Nội. Trước đó, con đường bích họa đầu tiên nằm tại tỉnh Quảng Nam. Được biết, trong thời gian tới, tới đây chính quyền xã Đan Phượng sẽ nhân rộng cách làm này ra nhiều con ngõ khác trên địa bàn.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet