Ngỡ ngàng vẻ đẹp hai sắc Ti-gôn giữa mùa thu Hà Nội

Hải Luân

Trên nhiều góc phố của Thủ đô, những giàn Ti-gôn rực rỡ trong nắng mùa thu khiến người đi đường ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của loài hoa gắn với nhiều câu chuyện lãng mạn về tình yêu này.

Hoa Ti-gôn được người Pháp đưa vào trồng ở Việt Nam từ đầu thế kỷ XX
Loài cây này cho hoa quanh năm nhưng rộ nhất vào mùa hè và thu
Ti-gôn tên khoa học là Antigonon leptosus. Đây là loại dây leo, nhánh và phát hoa có vòi ở chót, chùm kép to, hoa có 5 tai đỏ, ngoài 3 trong 2, tiểu nhị dính nhau ở đáy; noãn sào 3 cánh, 3 vòi, nhụy bế quả. Ở Hà Nội, Ti-gôn thường được trồng thành giàn hoặc leo dọc các tường nhà
  Hoa ti-gôn có 3 màu, từ hồng nhạt
đến đỏ
hay ti-gôn hồng đậm

Và ti-gôn trắng
Tuy nhiên, hai màu phổ biến nhất của Ti-gôn là hồng và trắng
Ti-gôn còn hay được hoa là hoa trái tim vỡ vì hình dáng của nó. Loài hoa này cũng thường được gắn với các câu chuyện tình yêu lãng mạn.
Ở Việt Nam, nó đặc biệt được nhớ tới nhờ bài thơ "Hai sắc Ti-gôn" với những câu thơ nằm lòng nhiều thế hệ "Người ấy thường hay vuốt tóc tôi/Thở dài trong lúc thấy tôi vui/Bảo rằng hoa cũng như tim vỡ/Anh sợ tình ta cũng vỡ thôi"
Giữa phố xá đông đúc của Thủ đô, trong những ngày thu, đôi khi bắt gặp một góc phố, một bờ rào rực lên màu Ti-gôn, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp mỏng manh mà kiêu sa của loài hoa này

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet