Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực

Xuân Phú

Để các con biết ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực, cũng như thử bàn tay khéo léo xinh xắn của mình tự làm những viên bánh trắng tròn, nhiều trường học đã tổ chức dạy các bé làm bánh trôi bánh chay.
Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh".
Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, đây cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân.
Nhưng ít người biết đến hai chữ "Hàn Thực" gắn với một điển tích ở Trung Quốc, được biết tới nhiều qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc.
Đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước lưu vong, nay trú nước Tề, mai trú nước Sở. Bấy giờ có một người hiền sĩ tên là Giới Tử thôi, theo vua giúp đỡ mưu kế. 
Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cám kích vô cùng.
Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công trong khi tòng vong, nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi.
Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình làm cũng là nghĩa vụ chứ không có công lao gì đáng nói nên đã về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn.
Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm nhưng Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng để ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con ông đều chết cháy.
Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch hàng năm).
Ở Việt Nam cũng theo tục ấy và ăn Tết Hàn Thực ngày mồng 3 tháng 3. Tuy nhiên, người ta chỉ làm bánh trôi hay bánh chay để thế cho đồ lạnh và cúng gia tiên nhưng có ít liên hệ đến Giới Tử Thôi và những kiêng kỵ khác.
Ngày nay, nhiều trường mầm non và tiểu học đã đưa Tết Hàn thực vào giảng dạy cho các em nhỏ để biết tới sự tích của những ngày Lễ, Tết.
Đồng thời, đây cũng là những hoạt động ngoại khóa bổ ích giúp các bé phát triển tư duy, sáng tạo và biết giúp đỡ cha mẹ những việc làm đơn giản.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet