Ngoài bãi đỗ xe còn có trung tâm thương mại ngầm tại Công viên Thống Nhất

N. Huyền

Về phần không gian trên mặt đất của dự án sau khi hoàn thành phần ngầm, chủ đầu tư phải thực hiện việc phục hồi trồng cây, làm đường dạo, bảo đảm kết nối đồng bộ với cảnh quan của Công viên Thống Nhất.

Đây là ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội về việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại 295 Lê Duẩn được ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban tuyên giáo TP Hà Nội cho biết tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 29/3.

 

Phối cảnh bãi đỗ xe 3 tầng hầm tại Công viên Thống Nhất.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lưu Quang Huy, phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, năm 2013 thành phố đã chỉ đạo dừng xây dựng khách sạn SAS tại đây sau khi lắng nghe ý kiến từ người dân, các chuyên gia. Khi dừng dự án khách sạn thì toàn bộ phần ngầm đã xây dựng 3 tầng hầm. Từ năm 2013 đến nay toàn bộ diện tích đất trên mặt và phần công trình ngầm, 3 tầng hầm đều rào để đó.

Trước nhu cầu bãi đỗ xe của thành phố cao, nhu cầu thụ hưởng không gian xanh, nghỉ ngơi của người dân thành phố thiếu, UBND TP đã giao cho sở quy hoạch kiến trúc nghiên cứu tổng thể, lập quy hoạch chi tiết. Đến nay quy hoạch chi tiết Công viên Thống nhất đã được trình UBND TP, trong đó  xác định khu vực này sẽ thiết kế cây xanh kết hợp bãi đỗ xe.

Với diện tích xây dựng hơn 10.000 m2, bãi đỗ xe dự kiến xây dựng trong Công viên Thống Nhất sẽ có 3 tầng đỗ xe ngầm, mỗi tầng hơn 5.600 m2 (sức chứa khoảng 390 chỗ cho ôtô). Tầng mặt đất có sân đường giao thông, cây xanh, nhà điều hành, các công trình phụ trợ khác với tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Ông Lưu Quang Huy, phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội tại buổi giao ban báo chí

UBNDTP Hà Nội cũng đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy xin chủ trương xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp với trung tâm thương mại tại vị trí này. Theo đó, UBND  TP xin ý kiến Thường trực Thành ủy tận dụng 3 tầng hầm đã xây dựng từ trước làm chỗ để xe, trung tâm thương mại, phần trên mặt đất trồng cây xanh.

Trả lời cho câu hỏi về việc tại sao lại có thêm trung tâm thương mại dù mục đích của dự án là có thêm bãi đỗ xe cho người dân, ông Lưu Quang Huy khẳng định trên bề mặt đất  không có công trình nào  mà chỉ trồng cây xanh, vườn hoa và đường đi dạo. Dưới mặt đất, tận dụng 3 tầng hầm, giờ đang là chủ trương, còn khi thực hiện dự án thì các nhà đầu tư tính toán để bố trí diện tích đỗ xe và trung tâm thương mại phù hợp nhằm phục vụ nhu cầu người dân sinh sống xung quanh khu vực.

Kết luận hội nghị, ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TP Hà Nội cho biết, Văn phòng Thành ủy vừa có Thông báo số 75 - TB/TU truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy về Dự án bãi đỗ xe ngầm tại 295 Lê Duẩn.

Theo đó, Thường trực Thành uỷ đồng ý về chủ trương việc xây dựng trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng (vị trí phần ngầm của Dự án Khách sạn SAS trước đây tại Công viên Thống Nhất, UBND Thành phố đã thu hồi). Giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện chủ trương xã hội hóa, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm để giao nghiên cứu dự án, trong đó cần lưu ý: Khảo sát kỹ nhu cầu của xã hội để xác định quy mô dự án phù hợp; tận dụng tối đa diện tích không gian ngầm, nâng cao hiệu quả đầu tư và khai thác, sử dụng. Đối với phần không gian trên mặt đất của dự án, sau khi hoàn thành dự án phần ngầm, phải thực hiện việc phục hồi trồng cây, làm đường dạo, bảo đảm kết nối đồng bộ với cảnh quan của Công viên Thống Nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet