Ngoại giao đoàn gặp gỡ địa phương vùng Bắc Trung Bộ

Phan Anh

Từ ngày 28 đến 30/5, Bộ Ngoại giao phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao đoàn năm 2015” dành cho các địa phương khu vực Bắc Trung bộ.

8h30 ngày 29/5, tại Thành phố Vinh - tỉnh Nghệ An chính thức diễn ra khai mạc Hội nghị Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao đoàn khu vực Bắc Trung Bộ năm 2015. Hội nghị có sự tham gia của khoảng 200 đại biểu đến từ 33 cơ quan đại diện nước ngoài và 1 tổ chức quốc tế; lãnh đạo Bộ Ngoại giao; lãnh đạo các tỉnh Bắc Trung Bộ và các doanh nghiệp tiêu biểu của địa phương.

Đồng chí Hồ Xuân Sơn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Báo Nghệ An Online

Chương trình Hội nghị diễn ra gồm 4 phiên do Bộ Ngoại giao tổ chức và 1 phiên do tỉnh Nghệ An tổ chức. Chủ đề của Hội nghị xoay quanh các nội dung như liên kết phát triển vùng; nông nghiệp công nghệ cao; phát triển kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu và văn hoá du lịch. 

Đây là cơ hội để lãnh đạo và doanh nghiệp các tỉnh/thành trong vùng được tiếp xúc trao đổi, giao lưu trực tiếp với đại diện các Cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam, góp phần thúc đẩy xúc tiến đầu tư tại chỗ một cách hiệu quả.

Vùng Bắc Trung bộ bao gồm 06 tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Đây cũng là vùng có điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội thuận lợi, giàu tiềm năng phát triển với một số trung tâm đang có các ngành công nghiệp phát triển năng động như thành phố Vinh, Thanh Hoá, Huế… Cùng với cả nước, các địa phương trong vùng đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng và có nhu cầu mở rộng hợp tác quốc tế ngày càng lớn trên mọi lĩnh vực.

Thông qua Hội nghị này, lãnh đạo và doanh nghiệp các địa phương sẽ được gặp gỡ trực tiếp các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và đại diện các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam. Từ đó, địa phương giới thiệu thông tin thực tế về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu cần phát triển của mình với các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Ở chiều ngược lại, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cũng được tham quan, tiếp xúc, tìm hiểu tiềm năng thế mạnh cũng như nhu cầu hợp tác trên nhiều lĩnh vực của các địa phương khu vực này.

Cùng với các địa phương đẩy mạnh triển khai đường lối đối ngoại tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, Bộ Ngoại giao mong muốn, thông qua Hội nghị, các địa phương tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt là về kinh tế. Qua đó, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ của Việt Nam với các nước; tăng cường trao đổi giao lưu giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế; đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài.

Ngoài Hội nghị chính diễn ra ngày 29/5, các đại biểu còn có các hoạt động bên lề như: thăm Làng Sen quê Bác, thăm làng nghề mây tre đan xuất khẩu, Khu kinh tế Đông Nam, Câu lạc bộ dân ca ví giặm, thăm quan Cửa Lò, Nhà máy bia Sài Gòn-Sông Lam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet