Ngoại giao kinh tế Đà Nẵng 2016 – 2020: Hỗ trợ DN hội nhập quốc tế

HẢI CHÂU

Ngày 25/1, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành “Đề án tổng thể công tác ngoại giao kinh tế TP Đà Nẵng giai đoạn 2016 - 2020” với một trong những định hướng quan trọng là hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập quốc tế.

Theo đề án, trong giai đoạn 2016 - 2020, các cấp lãnh đạo và các cơ quan, ban, ngành TP Đà Nẵng sẽ triển khai các giải pháp để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, đặc biệt là tiếp tục thực hiện tốt “Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn TP Đà Nẵng thời kỳ 2011 - 2020, định hướng đến năm 2030”.

TP Đà Nẵng sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập quốc tế (Ảnh: HC)

“Chương trình chuyển dịch cơ cấu hàng xuất khẩu trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2020” sẽ tiếp tục tổ chức các hội chợ mang tầm quốc tế và khu vực tại Đà Nẵng như Hội chợ quốc tế Thương mại, Đầu tư và Du lịch Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC), trong đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài tham dự, kết hợp tổ chức hoạt động giới thiệu thông tin thị trường và kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Sở Ngoại vụ Đà Nẵng sẽ chủ trì, phối hợp Sở Công Thương tham mưu UBND TP tổ chức các đoàn do lãnh đạo TP dẫn đầu cùng với các doanh nghiệp tiềm năng trên địa bàn xúc tiến thương mại tại các thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN, Úc, New Zealand, Nga và EU; đồng thời phối hợp với cơ quan trung ương tổ chức các đoàn doanh nghiệp xúc tiến thương mại theo chương trình xúc tiến thương mại quốc gia.

Ngoài ra, công tác phổ biến, cập nhật thông tin, hướng dẫn cho doanh nghiệp về tình hình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, đặc biệt với các vấn đề mới như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và sẽ tham gia sẽ được các sở, ban, ngành chuyên môn đẩy mạnh với nội dung được thiết kế theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Theo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, để triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đạt kết quả theo kỳ vọng, các cơ quan, ban, ngành TP Đà Nẵng khuyến khích doanh nghiệp đề xuất nhu cầu mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác và hợp tác quốc tế nhằm đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất một cách thường xuyên.

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động của Ban chỉ đạo công tác Ngoại giao Kinh tế (Bộ Ngoại giao), một đoàn công tác gồm các cán bộ ngoại giao am hiểu các thị trường và có chuyên môn về ngoại giao kinh tế sẽ làm việc với các doanh nghiệp Đà Nẵng vào tháng 02/2016 để tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp, trên cơ sở đó triển khai những giải pháp hỗ trợ và kết nối phù hợp.

Cơ quan đầu mối triển khai “Đề án tổng thể công tác ngoại giao kinh tế TP Đà Nẵng giai đoạn 2016 - 2020” là Sở Ngoại vụ Đà Nẵng. Các doanh nghiệp có nhu cầu hỗ trợ có thể liên hệ điện thoại (0511) 3817097; fax: (0511) 3815853; email: international.danang@danang.gov.vn


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet