Ngoại ô Damascus tang thương sau nhiều cuộc giao tranh khốc liệt

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin RT mới đây đã công bố những hình ảnh hoang tàn của khu Jobar ở ngoại ô thủ đô Damascus (Syria), khu vực đã điễn ra nhiều cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và các phần tử khủng bố.

Phần lớn người dân trong khu vực này đã rời khỏi đây và định cư tại quân Ghouta ở phía Đông Damascus, trong khi đó quân đội Syria và các lực lượng khủng bố đã biến nơi này thành một bãi chiến trường đổ nát.

Quận Jobar giờ đây hoang tàn, người dân đã sơ tán sang khu vực khác.

Trước khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra vào năm 2011, khu vực này là nơi sinh sống của 300.000 người dân, phần lớn đều là người Hồi giáo dòng Sunni. Khu dân cư cũng có những địa điểm nổi tiếng như Giáo đường Xanh, giáo đường Do Thái cổ nhất trên thế giới hiện nay, ngoài ra Nhà nguyện Jobar cùng lăng mô Nhả tiên tri Elijah và các nhà tắm cổ được xây dựng từ thời Ottoman.

Giờ đây toàn bộ các công trình kiến trúc trên bị phá hủy. Jobar là một trong nhiều minh chứng đối với sự tàn khốc của cuộc chiến và nỗi khổ cực mà người dân Syria đã phải trải qua. Quân đội Syria cho biết, các phần tử khủng bố thuộc nhiều tổ chức khác nhau đang lẩn trốn ở Jobar và di chuyển bằng một hệ thống địa đạo ngầm.

“Các tuyến phố và ngay cả từng nhà dân đều thuộc sụ kiểm soát của nhiều tổ chức khủng bố và lực lượng nổi dậy”, hãng RT cho biết. “Không gian chật hẹp khiến cho các nỗ lực nhằm đẩy lùi những nhóm vũ trang này rất khó khăn”.

Khu vực này là một trong những địa điểm rất quan trọng, bởi nó nằm sát quảng trường Abbasid, cửa ngõ để tiến vào trung tâm thủ đô Damascus. Quân đội Syria đã nhiều lần tổ chức nhằm chiếm lại Jobar, lần gần đây nhất là vào tháng 10 vừa qua song vẫn chưa đạt được kết quả khả quan.

Hệ thống địa đạo kéo dài hàng trăm km là một trong những vấn đề khiến quân đội Syria không thể giành được kiểm soát của khu vực. Nhiều cuộc giao tranh nhỏ lẻ vẫn còn tiếp tục diến ra tại đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet