Ngoài sự cố Formosa, cả nước có hơn 20 vụ ô nhiễm môi trường lớn

Nguyễn Lê

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã có hơn 20 vụ ô nhiễm môi trường gây bức xúc dư luận và có 225 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng…

Ngày 21/7, phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 của Tổng Cục Môi trường, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, ô nhiễm môi trường đang có xu hướng gia tăng, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo Thứ trưởng, một số sự cố về môi trường diễn ra gần đây cho thấy tình hình ngày càng diễn biến phức tạp, tinh vi gây bức xúc đời sống xã hội, nhất là sự cố môi trường xảy ra ở 4 tỉnh miền Trung vừa qua đặt ra cho chúng ta những nhiệm vụ nặng nề. Khi xung đột môi trường xảy ra thì dẫn đến xung đột về kinh tế - xã hội, vì thế nhiệm vụ bảo vệ môi trường rất quan trọng.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Võ Tuấn Nhân, ô nhiễm môi trường đang có xu hướng gia tăng, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Báo cáo cụ thể, ông Lê Hoài Nam, Cục trưởng Cục kiểm soát ô nhiễm cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước có trên 20 vụ gây ô nhiễm môi trường lớn gây bức xúc trong dư luận. Trong đó, phần lớn các vụ việc điển hình gây ô nhiễm nguồn nước (sông, biển) do cố tình xả thải có chứa các hóa chất độc hại. Một số vụ việc do cơ sở buông lỏng trong vấn đề  quản lý, kiểm soát hoạt động sản xuất gây sự cố ô nhiễm.

Ngoài sự cố Formosa còn có một số vấn đề môi trường khác như: Sự cố vỡ hồ chứa bùn thải của nhà máy chì, kẽm của Công ty TNHH CKC ở Cao Bằng ngày 5/1/2016; các sự cố cá chết xảy ra tại một số tỉnh thành như Đồng Nai, Thanh Hóa, Hà Nội, đặc biệt là sự cố môi trường xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung trong tháng 4 và tháng 6; vấn đề ô nhiễm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân tại Bình Thuận; vấn đề khiếu kiện liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Núi Pháo tại tỉnh Thái Nguyên; Công ty TNHH Nhà nước MTV xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ xả thải gây ô nhiễm; nước mưa chảy tràn của Nhà máy sản xuất quặng đồng An Phú gây ô nhiễm môi trường tại tỉnh Hòa Bình; Công ty TNHH Hapeco Hải Âu xả nước thải ra sông Lạch Tray (Hải Phòng) gây ô nhiễm; Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra sông Cẩm Đàn (Bắc Giang)….

Cục trưởng Cục kiểm soát ô nhiễm cho rằng, các sự cố, vấn đề môi trường trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và người dân, gây bức xúc, khiếu kiện, khiếu nại kéo dài ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Do đó, cần có biện pháp xử lý nhanh chóng, nhất là việc phối hợp giữa các bên liên quan.

Ông Lê Hoài Nam cho rằng, do chưa có sự chủ động của các bên liên quan trong quá trình thực hiện, việc chia sẻ thông tin chưa tốt dẫn đến cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp không có đủ thông tin để xử lý và đưa ra các quyết định kịp thời, thiếu quy định pháp luật dẫn đến khoảng trống về trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong quá trình phòng ngừa, ứng phó và xử lý các vấn đề môi trường.

Báo cáo của Tổng Cục Môi trường cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, Tổng Cục đã ban hành 431 kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn 12 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Cao Bằng, Lào Cai, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, Tổng Cục đã ban hành 225 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng, 17 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet