Ngoại trưởng Ba Lan: Chương trình “Đối tác phương Đông” đã thất bại

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski, chương trình “Đối tác phương Đông” chỉ tạo ra ảo ảnh, mà không mang lại triển vọng thực tế gia nhập EU cho Ukraine, Belarus và Moldova.
Chương trình “Đối tác phương Đông” đã thất bại

Hãng Ria Novosti dẫn thông báo của Đài phát thanh Ba Lan cho hay, Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski tuyên bố chương trình “Đối tác phương Đông” đã thất bại và chính phủ Ba Lan coi “kế hoạch này là một sai lầm”.

“Niềm tin về một chính sách phương Đông hợp lý sẽ được tiến hành thông qua EU chỉ là một điều hoang tưởng”, ông Waszczykowski nhận định và nói thêm, chính sách đối tác như vậy chỉ tạo ra ảo ảnh, chứ  không đem lại triển vọng trở thành thành viên EU cho các quốc gia Ukraine, Belarus, Moldova, Gruzia và Azerbaijan.

“Chính sách được thông qua bởi chính phủ Ba Lan cũ (do Đảng Cương lĩnh Công dân nắm quyền) đã kết thúc trong thảm bại vì EU đặt nó trong sự nghi ngờ”, Ngoại trưởng Ba Lan tiếp tục.

“Đối tác phương Đông” là một dự án của EU nhằm mục đích hội nhập nền kinh tế và chính trị của các thành viên EU với các quốc gia Gruzia, Moldova và Ukraine, Armenia, Azerbaijan, Belarus (thuộc Liên Xô cũ), nhưng nó không mang lại triển vọng trở thành thành viên EU cho các quốc gia này.

Năm ngoái (2015), Gruzia, Moldova và Ukraine đã ký một thỏa thuận hợp tác với EU được đa số các quốc gia thành viên của liên minh này thông qua. Trong khi đó, Armenia và Belarus là thành viên của Cộng đồng Kinh tế Á Âu (EAEC) - một tổ chức quốc tế được thành lập trên cơ sở Liên minh thuế quan Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), trong đó có LB Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet