Ngoại trưởng Đức: Bầu chọn Donald Trump là kết thúc trật tự thế giới thế kỷ 20

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngoại trưởng Đức Steinmeier mới đây tuyên bố rằng việc ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ là một dấu mốc quan trọng, đặt dấu chấm hết cho trật tự thế giới thế kỷ 20.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Stienmeier

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng việc bầu chọn tỷ phú Donald Trump làm Tổng thống Hoa Kỳ là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự kết thúc của trật tự thế giới thế kỷ XX.

Tuyên bố trên được ông Steinmeier nêu trong bài báo công bố trên tờ Bild am Sonntag.

"Những trật tự như thế nào sẽ có trong thế kỷ XXI, thế giới này sẽ ra sao vào ngày mai, hiện tất cả còn chưa xác định nổi. Như thường khi, với sự thay đổi của một chính quyền mới thường xuất hiện sự không chắc chắn, những ngờ vực và những câu hỏi về đường lối của ban lãnh đạo mới. Tuy nhiên, thời gian này lại là thời gian thường xuất hiện cuộc hỗn loạn toàn cầu mới, ở đây người ta thường nói về sự đặt cược trong một ván bài", nhà ngoại giao Đức nhận định.

Đáng chú ý là trước đó, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức, Sigmar Gabriel cũng từng coi việc tỷ phú Donald Trump lên nắm quyền ở Hoa Kỳ là hệ quả của một xu thế "cực đoan nghiêm trọng trong lòng xã hội Mỹ".

Còn Ngoại trưởng Steinmeier thì tuyên bố rằng sau khi người Mỹ bầu chọn ông Donald Trump làm Tổng thống, chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ khó lường bởi nó ít có tính tiên liệu.

Trong một diễn biến khác, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel cho rằng nước này cần một chiến lược kinh tế mới, hướng về châu Á khi chính quyền mới của Mỹ khởi động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Ông Gabriel là chính khách Đức đầu tiên lên tiếng, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. "Những gì chúng ta vừa nghe được hôm nay (bài phát biểu nhậm chức của ông Trump) là giọng điệu đề cao chủ nghĩa quốc gia. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần chuẩn bị cho một giai đoạn khó khăn đang chờ phía trước", ông nhấn mạnh.

Ông Gabriel cũng nhận xét ông Trump "cực kỳ nghiêm túc" trong bài phát biểu nhậm chức, điều đó có nghĩa là chính quyền mới của Mỹ sẽ hành động để thực hiện những lời hứa này trên lĩnh vực thương mại, cũng như các lĩnh vực khác. Phó Thủ tướng Đức nhấn mạnh: "Châu Âu cũng như Đức cần phải sát cánh cùng nhau để bảo vệ lợi ích của chúng ta".

Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Đức và ông Trump từng cảnh báo rằng sẽ đánh thuế 35% trên những chiếc xe mà tập đoàn BMW của Đức dự kiến sản xuất tại nhà máy đặt ở Mexico và xuất khẩu vào Mỹ.

Ngày 20/1 theo giờ Mỹ, tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, ông Donald Trump đã đọc lời tuyên thệ nhậm chức, qua đó chính thức trở thành Tổng thống đời thứ 45 của nước này.

Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts đã đọc lời tuyên thệ và ông Trump đã nhắc lại. Ngay sau đó, tân Tổng thống nước Mỹ đã có bài phát biểu nhậm chức, bắt đầu bằng lời cảm ơn nhân dân Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet