Ngoại trưởng Đức: Châu Âu đứng trước nguy cơ “chia cắt”, cần đối thoại với Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier mới đây đã cảnh báo rằng Châu Âu “đang đứng trước nguy cơ bị chia cắt không thể hàn gắn lại”.

Trong một bài viết được đăng tải trên các kênh thông tin ở Nga, Ukraine và Belarus nhân dịp 75 năm quân Phát xít Đức xâm lược Liên Xô, ông Steinmeier nói rằng “nền hòa bình ở châu Âu không phải tự nhiên mà có”.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Ông cũng kêu gọi NATO và Nga thúc đẩy đàm phán ngoại giao thay vì đối đầu quân sự với nhau.

Nói về việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga cũng như tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine, ông Steinmeier cho biết: “Việc đơn phương thay đổi đường biên giới bất chấp luật pháp quốc tế và việc không tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của nước lân cận khiến tôi liên tưởng đến những cuộc giao tranh trong quá khứ, thời đại mà không ai mong muốn”.

Cho đến nay, châu Âu vẫn cáo buộc Nga can thiệp quân sự vào miền Đông Ukraine cũng như dùng quân đội để ép Crimea trở thành một phần của Nga.

Vào ngày 18/6, ông Steinmeier đã cảnh báo NATO không được thực hiện những hành động “hiếu chiến” khi khối quân sự tổ chức nhiều cuộc tập trận ở Đông Âu. Ngoại trưởng Đức cũng nói, NATO thay vào đó phải đối thoại trực tiếp nhiều lần với Nga và tăng cường hợp tác quan hệ với nước này.

Một ngày sau, ông Steinmeier phát biểu rằng nếu điện Kremlin thực thi những điều kiện nêu ra trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk, Liên minh Châu Âu sẽ dần gỡ bỏ các vòng cấm vận đối với Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng thông tấn Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL), một hãng tin chuyên cung cấp những tin tức thuộc vùng Đông Âu, Trung Á và Trung Đông, được thành lập vào năm 1946 và được chính phủ Mỹ hỗ trợ tài chính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet