Ngoại trưởng Đức: Đàm phán hạt nhân với Iran “không thể thiếu Nga”

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã có một cuộc phỏng vấn cho biết, vấn đề hạt nhân của Iran sẽ không thể giải quyết được nếu thiếu Nga.

Iran và 6 nước lớn hiện nay, gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức trước ngày 30/6 phải đưa ra một thỏa thuận cuối cùng nhằm đảm bảo chương trình hạt nhân của Tehran không vì chế tạo vũ khí, qua đó nới lỏng rào cản cấm vận của Iran.

Ngoại trưởng Đức Franz-Walter Steinmeier (trái).

Khi được hỏi bởi báo Đức rằng liệu các nước phương Tây có phải cảm ơn Nga nếu thỏa thuận với Iran đi đến thống nhất, Ngoại trưởng Đức Steinmeier nói rằng “Nga cũng có vai trò quan trọng trong cuộc đàm phán giữa Iran và phương Tây”.

“Cho đến giờ, cuộc xung đột ở Ukraine không có ảnh hưởng đến vị thế của Nga tại vòng đàm phán với Iran. Việc đàm phán hạt nhân với Iran là một trong những vấn đề trong khu vực, và sẽ không thể giải quyết được nếu thiếu Nga”, ông Steinmeier cho biết.

Ông Steinmeier dự kiến sẽ đến Thủ đô Vienna ở Áo trong ngày hôm nay để tham gia vào vòng đàm phán cuối cùng về vấn đề hạt nhân với Iran.

Vào ngày 27/6, các quan chức ngoại giao Iran, Pháp và Mỹ đã tổ chức nhiều cuộc họp song phương về chủ đề này. Các quan chức Nga và Anh cũng sẽ đối thoại với Iran trong ngày hôm nay, trong khi Trung Quốc sẽ được đại diện bởi một vị Thứ trưởng Ngoại giao.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet