Ngoại trưởng Iran tiết lộ ý đồ của Mỹ tại Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng mặc dù chính phủ Iran muốn giải quyết xung đột ở Syria, song Mỹ dường như đang làm ngược lại.

Ông Zarif trả lời trong một cuộc phỏng vấn với tổ chức phi lợi nhuận Asia Society ở New York (Mỹ) rằng: “Ngày nay tôi có cảm giác rằng ưu tiên của Mỹ đã thay đổi. Đối với chính phủ Mỹ họ cảm thấy rằng việc ngăn chặn chính phủ Syria giành lại đường biên giới của Syria với Iraq còn quan trọng hơn đánh bại IS hoàn toàn”.

Lính đặc nhiệm Mỹ hoạt động tại làng Darbasiyah, Syria.

Ông Zarif nhấn mạnh rằng Iran hiện đang muốn xung đột chấm dứt ở Syria, tuy nhiên cùng lúc đó điều này lại không phải là mục tiêu hàng đầu của Washington. Về sự hiện diện của Iran tại Syria, Ngoại trưởng khẳng định rằng mục đích của hành động này không phải là nhằm đứng về phía bất kỳ bên nào, mà là nhằm tiêu diệt các thế lực khủng bố.

Gần đây, chính phủ Iran đã nhiều lần cáo buộc Mỹ ủng hộ các nhóm vũ trang khủng bố tại Syria, trong đó có IS và Mặt trận Nusra, một phân nhánh của al-Qaeda tại Syria. Vào tháng 4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng Washington đang tiếp tay cho quân khủng bố khi Mỹ tấn công tên lửa xuống một căn cứ không quân của quân đội Syria, và rằng “quân khủng bố đang vui sướng” sau cuộc tấn công này.

Đáp lại, Nhà Trắng cũng chỉ trích chính sách của Iran. Trong chuyến thăm tới Ả Rập Xê út vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích chính phủ Iran là một nhà nước độc tài và đang tài trợ khủng bố, rằng Tehran “đang đổ thêm dầu vào ngọn lửa xung đột tôn giáo và khủng bố” ở khu vực Trung Đông.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet