Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ đồng ý không tái diễn tấn công Syria

Minh Thu (lược dịch)

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Nga và Mỹ có chung quan điểm rằng các cuộc không kích của Mỹ ở Syria không nên lặp lại trong tương lai.

Reuters cho hay đây là tuyên bố được ông Lavrov nói với Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moualem ở Moscow hôm 13/4.

Theo ông Lavrov, việc Mỹ không tái diễn tấn công Syria là thông điệp trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Rex Tillerson tới Moscow vào ngày 12/4.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. 

Tuy nhiên tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ lại cho hay ông Tillerson đã không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tiếp tục tấn công ở Syria.

"Ngoại trưởng Mỹ giải thích rằng không có bất cứ hậu quả đáng tiếc nào xảy ra sau vụ không kích bằng tên lửa hành trình Tomahawk nhưng ông ấy không loại trừ khả năng hành động này sẽ lại xảy ra trong tương lai", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner nói.

"Ông Tillerson còn nhấn mạnh Nga sẽ sử dụng tầm ảnh hưởng của mình với chính quyền Tổng thống Assad nhằm đảm bảo Mỹ sẽ không cần phải hành động trong tương lai", ông Toner nói thêm. 

Trước đó, hôm 7/4, ngay trong cuộc gặp đầu tiên với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ ra lệnh không kích căn cứ không quân Shayrat của Syria bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk. 

Theo ông Trump, đây là phản ứng đáp trả của Mỹ trước cáo buộc quân đội chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad dùng vũ khí hóa học tấn công thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy. Vụ tấn công này đã cướp đi sinh mạng của 87 người trong đó có trẻ em. 

Tuy nhiên, chính phủ Syria khẳng định không dùng vũ khí hóa học để tấn công ở tỉnh Idlib. Nga cũng xác nhận vụ không kích của quân chính phủ Syria hôm 4/4 đã nhắm trúng một kho đạn của phe nổi dậy và đây có thể là nơi chứa vũ khí hóa học. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet