Ngoại trưởng Lavrov: Nga để ngỏ nối lại quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong một cuộc gặp mặt với chủ tịch đảng đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga sẵn sàng hợp tác với các lực lượng chiến đấu chống lại quân khủng bố trên bộ ở Syria.

“Chúng tôi hi vọng rằng hai bên có thể bàn về tình hình trong khu vực một cách cụ thể”, ông Lavrov nói với ông Selahattin Demirtas, chủ tịch đảng Dân chủ Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ thân người Kurd cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) bắt tay người đứng đầu đảng đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Selahattin Demirtas,

“Chúng tôi biết rằng người Iraq và người Kurd ở Syria đang đối mặt với hiểm họa của Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức khủng bố khác bằng những vũ khí mà họ đang có”, Ngoại trưởng Nga cho biết.

“Cùng với quân đội Iraq, Syria, họ đang đấu tranh vì quê nhà và vì quyền được sống tại tổ quốc của mình. Đây là quyền mà bất cứ người theo tôn giáo nào cũng có và đó là điều mà quân khủng bố không thể nào tiêu diệt được”, ông nói thêm.

Ông Lavrov nhấn mạnh: “Là một nước tham gia chống khủng bố tại Syria theo yêu cầu của chính phủ Syria, Nga sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ lực lượng nào dưới đất đang giao tranh chống lại các phần tử cực đoan”.

Ngoại trưởng Nga cũng đảm bảo rằng quan hệ giữa người dân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tốt đẹp, mặc dù chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga.

“Chúng ta hiện đang trải qua một khoảng thời gian không mấy thuận lợi trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Lavrov nói. “Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mối liên kết giữa công dân hai nước sẽ xấu đi”.

“Đó là mối quan hệ được xây dựng dựa trên lòng tin cũng như sự gần gũi về địa lý, cùng những dự án văn hóa, nhân đạo và kinh tế giữa hai nước”, Ngoại trưởng Nga khẳng định.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet