Ngoại trưởng Lavrov: Nga sẽ không “ném” Crimea cho bất kỳ ai

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow không có ý định đàm phán về việc trao trả bán đảo Crimea cho Ukraine với bất kỳ tổ chức quốc tế nào.

“Chúng tôi không có ý định trao trả Crimea và cũng không hội đàm với ai về vấn đề này. Crimea là lãnh thổ của Nga đúng theo mong muốn của người dân trên bán đảo”, ông Lavrov phát biểu trong một cuộc họp báo về những thành tựu mà Nga đạt được trong năm 2015.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào tháng 3/2014.

“Toàn bộ người dân Crimea đều nhất trí với việc sáp nhập vào Nga sau một cuộc tổng tuyển cử lớn. Kết quả của nó đã được công bố rộng rãi trên khắp thế giới”, ông nói.

“Còn về tình hình Crimea hiện tại, chúng ta không nên lắng nghe những tin đồn thất thiệt mà hãy đến đó để tận mắt chứng kiến”, Ngoại trưởng Lavrov nói thêm. Ông cho biết nhiều nhà báo và chính trị gia châu Âu đã đến thăm khu vực này.

Vào tháng 3/2014, bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga sau một cuộc tổng tuyển cử. Sau đó, vùng Donbass xảy ra giao tranh giữa lực lượng nổi dậy thân Nga và quân đội chính phủ. Chính phủ Ukraine khẳng định Nga điều động lực lượng đặc nhiệm cũng như cung cấp vũ khí cho quân ly khai, song Moscow một mực phủ nhận cáo buộc này.

Liên minh Châu Âu (EU), Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga do sự kiện ở Crimea và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Cũng trong cuộc họp báo trên, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định rằng Nga chưa hề vi phạm hiệp ước Budapest bởi họ không dùng vũ khí hạt nhân để đe dọa Ukraine.

“Chúng tôi chưa bao giờ vi phạm Hiệp ước Budapest. Nội dung của nó là bất kỳ nước nào trên thế giới không được phép sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào Ukraine và cho đến nay chưa có quốc gia nào đe dọa tấn công Ukraine bằng loại vũ khí này”, ông Lavrov nói.

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Nga cho biết ông có nghe nói rằng cựu Thủ tướng Ukraine và là lãnh đạo đảng Batkivschyna Yulia Tymoshenko đã “đe dọa ngược” rằng “quân ly khai thân Nga ở Donbass phải bị trừng trị bằng bom hạt nhân”.

Về vấn đề Syria, ông Lavrov khẳng định Tổng thống Syria Bashar al-Assad chưa bao giờ yêu cầu được tị nạn chính trị ở Nga. Ông cũng bác bỏ tin đồn rằng cựu giám đốc của cơ quan tình báo GRU của Nga là ông Igor Sergun đã lên tiếng yêu cầu ông Assad từ chức.

“Tôi được đọc qua báo rằng ông Igor Sergun đã có mặt tại Damascus để yêu cầu ông Assad từ chức”, ông Lavrov phát biểu. “Điều này là không đúng sự thật. Cuộc hội đàm này chưa từng xảy ra”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin Ukrainian Independent Infomation Agency (viết tắt là UNIAN), một hãng thông tấn lớn của Ukraine chuyên đưa tin về chính trị và kinh tế, được thành lập vào năm 1993.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet