Ngoại trưởng Mỹ: Cần phải ngăn chặn Iran "tiếp bước" Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã cáo buộc Iran có những động thái kích động gây bất ổn ở các quốc gia Trung Đông cũng như cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét kỹ lưỡng toàn bộ chính sách của Washington đối với Tehran.

Trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19/4, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Mỹ không chỉ xem xét lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran và còn cả thái độ của nước này trong khu vực, làm ảnh hưởng tới những lợi ích của Washington ở Syria, Iraq, Yemen và Lebanon.

Những lời lẽ cứng rắn của Ngoại trưởng Mỹ cũng đồng nhất với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong chuyến thăm Saudi Arab hôm 19/4 cho biết để kết thúc cuộc xung đột ở Yemen thì cần phải vượt qua sức ảnh hưởng gây bất ổn của Iran.

Dưới đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về Iran cũng như thể hiện chính sách đối với Tehran của chính quyền Trump trong thời gian tới:

Chính quyền Tổng thống Trump đang huy động toàn bộ chính phủ xem xét lại chính sách của Mỹ đối với Iran. Tôi muốn đề cập tới những hành động khiêu khích đáng báo động của Iran như xuất khẩu khủng bố và bạo lực, gây bất ổn không chỉ một quốc gia cùng một lúc.

Iran là quốc gia đứng đầu thế giới về tài trợ khủng bố và phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt xung đột nghiêm trọng cũng như gây xói mòn các lợi ích của Hoa Kỳ ở những nước như Syria, Yemen, Iraq và Lebanon, đồng thời tiếp tục hỗ trợ các cuộc tấn công chống lại chính phủ Israel.

Một quốc gia không kiểm soát như Iran có khả năng sẽ đi theo con đường của Triều Tiên và kéo theo cả thế giới.

Một chính sách toàn diện đối với Iran đòi hỏi Mỹ phải nêu được tất cả những mối đe dọa từ Tehran và rõ ràng là có rất nhiều. Iran tiếp tục hỗ trợ chế độ Assad tàn bạo ở Syria, kéo dài cuộc xung đột đã cướp đi mạng sống của gần 500.000 người Syria cũng như khiến hàng triệu người phải rời bỏ quê hương. Iran ủng hộ ông Assad dù chính phủ này đã đối xử thô bạo với người dân của mình, bao gồm cả sử dụng vũ khí hóa học.

Iran cung cấp vũ khí, tài trợ tiền và huấn luyện những chiến binh ngoại quốc rồi đưa vào Syria. Tehran cũng cử thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran tham gia các hoạt động chiến đấu trực tiếp ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng không được để Iran lặp lại con đường của Triều Tiên. Nguồn: EurActiv

Ở Iraq, Iran hỗ trợ một số nhóm phiến quân, ban đầu thông qua lực lượng Qods, vốn đã ngầm phá hoại an ninh của Iraq nhiều năm nay. Iran cũng duy trì đối đầu từ lâu với Israel, cung cấp vũ khí, huấn luyện và tài trợ cho Hamas và các tổ chức khủng bố Palestine khác.

Tại Yemen, Iran tiếp tục hỗ trợ lực lượng phiến quân Houthis lật đổ chính phủ bằng cách cung cấp thiết bị quân sự, tài trợ và huấn luyện, dẫn đến mối đe dọa cho biên giới phía nam Saudi Arab. Các tàu hải quân Iran cũng tiếp tục ngăn cản tự do hàng hải ở vịnh Ba Tư bằng cách “quấy rối” tàu hải quân Mỹ hoạt động theo đúng luật pháp.

Iran cũng tiến hành các vụ tấn công mạng chống lại Mỹ và các đối tác vùng Vịnh. Tehran đã đứng sau những vụ tấn công khủng bố trên khắp thế giới, bao gồm âm mưu ám sát Adel al-Jubeir, cựu Đại sứ Saudi tại Mỹ.

Không chỉ vậy, tham vọng hạt nhân của Iran cũng đem lại một nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh và hòa bình thế giới. Với vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung mới nhất, việc Iran tiếp tục phát triển công nghệ tên lửa là coi thường Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Mọi cuộc thảo luận về Iran sẽ là không hoàn thiện nếu không đề cập đến Kế hoạch hành động toàn diện chung JCPOA. Kế hoạch này đã không đạt được mục tiêu là phi hạt nhân hóa Iran, mà chỉ trì hoãn mục đích trở thành quốc gia hạt nhân của Tehran. Thỏa thuận này là một cách tiếp cận sai lầm khác giống như trong quá khứ đã dẫn đến mối đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt với Triều Tiên hiện nay. Chính quyền Tổng thống Trump không có ý định sẽ trao cơ hội đó cho chính phủ tương lai của Iran.

Chứng cứ đã rõ ràng. Các hành động khiêu khích của Iran đang đe dọa Hoa Kỳ, khu vực và cả thế giới.

“Như tôi đã nói, chính quyền Tổng thống Trump đang tiến hành xem xét toàn diện chính sách đối với Iran. Một khi chúng tôi đưa ra kết luận cuối cùng, chúng tối sẽ đối mặt với những thách thức từ phía Tehran một cách rõ ràng và thuyết phục”, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Không chỉ lên tiếng chỉ trích Iran, trong cuộc họp báo hôm qua, ông Rex Tillerson cũng tuyên bố, trong nỗ lực gây sức ép để buộc Triều Tiên tuân thủ các quy định, Mỹ có thể xem xét đưa quốc gia Đông Á trở lại danh sách “những nước tài trợ cho khủng bố”.

 “Chúng tôi đang xem xét mọi tình trạng của Triều Tiên, kể cả việc đưa nước này trở lại danh sách tài trợ cho khủng bố, cùng các phương án khác để gây áp lực lên chế độ Bình Nhưỡng, buộc họ ngồi vào bàn đàm phán với chúng tôi. Tất nhiên, quá trình đàm phán mới sẽ không giống những gì trong quá khứ. Mỹ đang xem xét và đánh giá mọi lựa chọn”, Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ.

Tuyên bố nói trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh với Triều Tiên đang trở nên vô cùng căng thẳng, khi Bình Nhưỡng tiếp tục thể hiện quyết tâm với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet