Ngoại trưởng Mỹ: ‘Cánh cửa’ ngoại giao với Iran đã hé mở

Phạm Khánh

Hôm 11/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, cánh cửa ngoại giao với Iran đã hé mở sau khi ông có cuộc gặp với bà Catherine Ashton, phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) tại London.

Theo một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao, Kerry đã có cuộc gặp với bà Ashton tại London để thảo luận các vấn đề về Syria, Ai Cập, tiến trình hòa bình Trung Đông, cuộc họp sắp tới giữa Iran và các cường quốc thế giới, và nhiều vấn đề khác.

Ngoại trưởng Mỹ: ‘Cánh cửa’ ngoại giao với Iran đã hé mở - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ngày 15 và 16/10 tới sẽ diễn ra các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran với sự tham gia của 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga cùng với Đức.

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh Ủy ban liên lạc với xã hội Israel của Mỹ (AIPAC - American Israel Public Affairs Committee) qua vệ tinh từ London, ông Kerry cho biết: “Hiện các cánh cửa ngoại giao đã hé mở”, "Iran phải có trách nhiệm quốc tế về chương trình hạt nhân của mình”, “Thà không đạt được thỏa thuận gì còn hơn một thỏa thuận không ra gì”.

Ông Kerry cũng cam kết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Israel nhưng khẳng định lại rằng giải pháp hai nhà nước giữa Palestine và Israel là giải phát duy nhất để đem lại hòa bình.

Trong thời gian gần đây những vấn đề xung quanh chương trình hạt nhân của Iran vốn bế tắc trong nhiều năm đã có những tia hy vọng mới khi Tổng thống mới của Iran Hassan Rouhani cam kết sẽ cùng với các cường quốc giải quyết việc đối đầu về chương trình hạt nhân của Iran để đối lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet