Ngoại trưởng Mỹ chưa từ chức, đã xuất hiện tin đồn về người kế nhiệm

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson đang có rạn nứt lớn, nhiều tin đồn đã xuất hiện nói rằng người thay thế ông đang ở rất gần.

Hãng tin Axios của Mỹ cho biết, một số nguồn tin trong nội bộ Nhà Trắng đã tiết lộ rằng Tổng thống Trump đang xem xét để giám đốc CIA Mike Pompeo thế chỗ ông Tillerson. Ông Pompeo đã gặp mặt ông Trump thường xuyên trong nhiều ngày qua và theo Axios, Tổng thống Mỹ “rất coi trọng” ông Pompeo.

Giám đốc CIA Mike Pompeo.

“Nhiều nguồn tin cho biết quan hệ giữa ông Trump và ông Tillerson đã rạn nứt đến mức không thể hàn gắn. Được biết ông Trump rất tức giận khi ông Tillerson không bác bỏ tin tức rằng ông Tổng thống Mỹ nói xấu sau lưng ông cho dù nó có xảy ra hay không”, hãng tin Axios viết.

Trong khi đó, hãng tin NBC đưa tin rằng ông Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã được yêu cầu có mặt ở Nhà Trắng để “thảo luận về tương lai”. Ông Trump không có mặt trong cuộc họp này do ông đang ở Las Vegas để gặp mặt những người sống sót sau vụ xả súng kinh hoàng vừa qua cũng như các quan chức địa phương.

Trước đó, ông Trump được cho là rất “tức giận” sau khi NBC đưa tin ông Tillerson đã gọi Tổng thống Mỹ là “ngốc” trong một cuộc họp diễn ra vào ngày 20/7 và rằng ông Tillerson đã nhiều lần đe dọa sẽ từ chức nhiều lần trong thời gian qua. NBC cũng cho biết Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng rất giận dữ đối với ông Tillerson.

Dù vậy, tất cả đều phủ nhận tin đồn rằng ông Tillerson có ý định từ chức. Ông Trump đã gọi tin tức của NBC là “tin giả” và yêu cầu họ “phải xin lỗi trước toàn thể nước Mỹ”. Phó Tham mưu trưởng Jarrod Agen cũng phát biểu rằng “chưa bao giờ ông Pence và ông Tillerson đề cập đến việc Ngoại trưởng Mỹ rời chính quyền. Bất kỳ thông tin nào có nội dung ngược lại đều không có thật”.

“Quyết tâm cống hiến cho Tổng thống Hoa Kỳ và đất nước của chúng ta mà tôi đang có vẫn mạnh mẽ như khi tôi chấp nhận đề nghị trở thành Ngoại trưởng”, ông Tillerson trả lời trong một cuộc họp báo. “Phó Tổng thống chưa bao giờ phải thuyết phục tôi ở lại bởi tôi chưa bao giờ xem xét khả năng rời bỏ cương vị này”.

Nói về thông tin ông Tillerson gọi ông Trump là “ngốc”, ông trả lời rằng: “Tôi sẽ không bàn về những chuyện nhỏ nhặt như vậy”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thẳng thừng phủ nhận rằng Ngoại trưởng Mỹ đã nói vậy với Tổng thống và rằng ông Tillerson không cần nói lời xin lỗi bởi ông chưa từng nói cụm từ đó.

Ông R.C. Hammond, một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phủ nhận tin đồn ông Tillerson từ chức cũng như việc Ngoại trưởng Mỹ gọi ông Trump là “ngốc”. Ông Hammond cũng nói rằng ông Pence và ông Tillerson đã có lúc bàn về trách nhiệm của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley và đánh giá xem liệu bà có giúp ích gì cho chính quyền Trump hay không.

Ông Agen khẳng định cuộc thảo luận trên giữa ông Pence và ông Tillerson chưa từng xảy ra. “Phó Tổng thống Mỹ đã quen biết bà Nikki Haley trong nhiều năm và ông rất coi trong năng lực của bà cũng như những cống hiến của Mỹ tại Liên Hợp Quốc”, ông nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet