Ngoại trưởng Mỹ: Có thể hợp tác với Nga, IS đang mất dần lãnh thổ

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu rằng Mỹ sẽ hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống phiến quân IS nếu quá trình đàm phán chính trị tại Syria có tiến triển rõ rệt.

Ông Kerry đã có mặt tại Paris vào ngày 16/11 để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố liên hoàn ngày 13/11. Tại đây ông khẳng định rằng, những thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán về vấn đề Syria tại thủ đô Vienna (Áo) có nghĩa là “có thể sẽ có một quá trình chuyển giao lớn trong vài tuần tới” tại quốc gia này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (ngoài cùng bên phái) có mặt tại Pháp sau khi thủ đô Paris bị tấn công liên hoàn bởi các phần tử IS.

Trả lời trước báo giới sau khi gặp gỡ Tổng thống Pháp Francois Hollande và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, ông Kerry đã nhắc đến các cuộc không kích mà Mỹ và Nga đã thực hiện một cách độc lập tại Syria.

“Vào thời điểm hiện tại, vấn đề lớn nhất là phải đảm bảo rằng chúng tôi oanh kích vào đúng cơ sở của tổ chức khủng bố và không muốn xảy ra xung đột giữa hai nước”, ông nói. “Nhưng rất có thể, nếu quá trình chuyển giao chính trị diễn ra nhanh chóng, Hoa Kỳ và Nga có thể sẽ trao đổi thông tin cởi mở hơn”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng trả lời hãng thông tấn CNN rằng giờ đây cơ hội để có một bước đột phá nhanh chóng đã xuất hiện.

“Việc các bên thông qua những thỏa thuận trong cuộc họp tại Vienna có thể sẽ mang lại một lệnh ngừng bắn trong vòng 3 đến 5 tuần tới. Sau đó, các bên sẽ hợp tác chính trị để gây sức ép hơn nữa đối với IS”, ông Kerry nhận định.

Tổng thống Hollande đã kêu gọi thành lập một liên quân lớn có sự góp mặt của Mỹ và Nga để xóa sổ lực lượng IS tại Syria, và khẳng định rằng vụ khủng bố tại Paris được chỉ đạo từ các cơ sở ở nước Trung Đông này.

Trong cuộc họp tại Vienna vào ngày 14/11, Nga, Mỹ và các nước châu Âu và Trung Đông đã đề ra một kế hoạch nhằm đưa đến một cuộc bầu cử toàn quốc tại Syria trong vòng hai năm. Tuy nhiên, số phận của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn còn là đề tài tranh cãi giữa các nước, khi ông là đồng minh thân cận của Nga và Iran.

Ông Kerry cũng cho biết rằng lãnh thổ mà IS nắm kiểm soát đang thu hẹp dần và lực lượng nổi dậy do các nước phương Tây hậu thuẫn đang giành lại những vùng đất đã mất từ tay tổ chức khủng bố.

“Tôi tin rằng trong vòng vài tuần tới, IS sẽ phải chịu sức ép rất lớn. Chúng đã và đang nhận ra điều đó, bởi chúng ta đã giành lại được nhiều phần lãnh thổ từ tay của chúng”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet