Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Kinh, giục Trung Quốc nên "kiềm chế"

Phan Anh (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở Trung Quốc nhằm thúc giục Bắc Kinh ngăn chặn những gì được xem là hành động ngày càng bành trướng ở Biển Đông của nước này.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh kiềm chế các hoạt động bành trướng trong khu vực. Ảnh: BBC.

Các quan chức Mỹ cho biết, ông Kerry sẽ nói lên những lo ngại về dự án cải tạo đất của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. 

Còn phía Trung Quốc khăng khăng khẳng định nước này sẽ bảo vệ "quyền và lợi ích hợp pháp" của họ, bất chấp những tuyên bố không có cơ sở pháp lý nào. Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, chồng lớn với quyền lợi của Brunei, Đài Loan, Philippines, Việt Nam và Malaysia trong vùng biển.  

Chuyến thăm của Kerry trùng hợp với chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Trung Quốc. Hôm thứ Sáu (15/5), ông Modi đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, cho biết hai bên đồng ý tìm kiếm "một giải pháp công bằng" cho các tranh chấp biên giới phát sinh trong nhiều năm gần đây. 

Ông Kerry sẽ tiến hành hàng loạt các cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức chính phủ hàng đầu khác ở Bắc Kinh. Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chuyến thăm của ông Kerry đã được lên kế hoạch nhiều lần, tuy nhiên bị chi phối bởi các hoạt động của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp. 

Mới đây, Washington thông báo cho biết Trung Quốc đã khai hoang hoảng 810 ha đất ở quần đảo Trường Sa trong năm 2014. Báo cáo cho rằng mục tiêu của việc mở rộng này đến nay là mập mờ, tuy nhiên, rõ ràng là Trung Quốc đang "cải thiện cơ sở hạ tầng quốc phòng của mình ở Biển Đông". 

Trước chuyến thăm của ông Kerry, Trung Quốc cho biết sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia trong khu vực.

"Quyết tâm của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp là không thay đổi'', người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói. Bà này còn thêm vào sẽ "sử dụng các biện pháp cứng rắn để chống lại bất kỳ hành vi khiêu khích và đe doạ Trung Quốc".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet