Ngoại trưởng Mỹ đến Nga không phải vì Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Sau khi Tổng thống Nga Putin công bố quyết định sẽ rút bớt lực lượng Nga khỏi Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên kế hoạch đến thăm Nga. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng lên tiếng khẳng định về chuyến thăm này...
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Sau khi Tổng thống Nga Putin công bố quyết định sẽ rút bớt lực lượng Nga khỏi Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên kế hoạch đến thăm Nga. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng lên tiếng khẳng định về chuyến thăm này và cho biết tình hình Syria sẽ là chủ đề chính trong trao đổi giữa hai Ngoại trưởng.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Nga Ria Novosti, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định rằng ông đã trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và hai ngoại trưởng đã đạt được thỏa thuận về việc ông John Kerry sẽ đến thăm Nga thời gian tới.

“Ông ấy (John Kerry) đã đưa ra đề nghị này và chúng tôi đã thống nhất rằng chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp ngoại trưởng. Có lẽ, Syria sẽ là một trong các chủ đề chính trong các cuộc đàm phán này nhưng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ trao đổi thêm các vấn đề khác trong tình hình Trung Đông và Bắc Phi.

Nguyên nhân là do IS hiện đang gia tăng hoạt động và reo rắc mầm mống của mình ở phần lớn các quốc gia trong khu vực này”- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh.

Theo các thông tin truyền thông, Ngoại trưởng John Kerry sẽ đến thăm Nga trong tuần tới. Chủ đề chính trong các cuộc hội đàm của ông Kerry ở Moscow là tình hình Syria.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, lý do ông John Kerry đến thăm Nga không liên quan đến Nga quyết định rút bớt lực lượng quân sự khỏi Syria.

Theo Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, Ngoại trưởng Mỹ dự định sẽ trao đổi với phía Moscow các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện các nội dung trong Thỏa thuận Minsk.

Trước đó, vào ngày 14/3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu bắt đầu rút bớt lực lượng quân sự Nga khỏi Syria từ ngày 15/3 vì các lực lượng quân sự Nga đã giải quyết được phần lớn các nhiệm vụ đã đặt ra.

Theo Tổng thống Putin, ông đã tiến hành đàm thoại với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để trao đổi về vấn đề này trước khi công bố quyết định.

Mặc dù rút bớt lực lượng quân sự khỏi Syria nhưng Nga sẽ vẫn duy trì hoạt động của các căn cứ quân sự Nga tại Hmeymim và Tartus, đồng thời các lực lượng này sẽ duy trì việc thực hiện quy chế ngừng bắn ở Syria và tiếp tục tấn công vào các vị trí của IS.

Quyết định này của Tổng thống Putin dường như đã khiến khá nhiều quốc gia và các quan sát viên quốc tế bất ngờ. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng họ đang chờ đợi các thông tin tiếp theo về việc Nga rút bớt lực lượng quân sự khỏi Syria.

Sau đó, Tổng thống Putin cũng đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama qua điện thoại về vấn đề này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet