Ngoại trưởng Mỹ gửi thư chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Tuệ Minh

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9, thay mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gửi thư chúc mừng tới nhân dân Việt Nam.

Trong tuyên bố chúc mừng ngày Quốc Khánh Việt Nam, ông John Kerry cho biết: “Thay mặt Tổng thống Obama và nhân dân Hoa Kỳ, tôi xin chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp các bạn kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9”.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Nguồn: BBC

“Tôi đã có vinh dự tới thăm Việt Nam hồi tháng 8, tham gia kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao hai nước, và tôn vinh những tiến bộ vượt bậc trong quan hệ của chúng ta. Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai của tôi trên cương vị Ngoại trưởng, và tôi đã gặp lãnh đạo của các bạn để bàn thảo những ưu tiên chung của hai nước về hoà bình và ổn định ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, thương mại và đầu tư, biến đổi khí hậu, và nền ngoại giao nhân dân ngày càng phát triển của chúng ta. Tôi đặc biệt ấn tượng trước những tiến bộ chúng ta đạt được tiến tới việc thành lập Đại học Fulbright Việt Nam trong thời gian tới”, ông nói.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dẫn lời ông Kerry còn khẳng định: “Nhìn lại 20 năm qua, tôi thấy một Việt Nam hiện đại, năng động với rất nhiều thành tựu, trở thành đối tác quan trọng của Hoa Kỳ. Tinh thần hợp tác và sự năng động giữa nhân dân hai nước là cơ sở vững chắc để chúng ta hướng tới 20 năm tiếp theo. Tôi thấy rõ một tương lai đầy tiềm năng và cơ hội. Nhân dịp vui này, tôi xin chúc tất cả nhân dân Việt Nam hoà bình và thịnh vượng trong năm tới”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thăm Hà Nội từ ngày 6 đến 8/8. Đó là lần thứ hai ông John Kerry đến Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, kể từ chuyến thăm vào tháng 12/2013. Trước khi giữ chức Ngoại trưởng trong chính phủ nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Barack Obama, ông Kerry là một thượng nghị sĩ tích cực trong việc bình thường hóa và củng cố quan hệ Việt - Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet