Ngoại trưởng Mỹ: Hoa Kỳ đã hết kiên nhẫn với Triều Tiên

Đức Dũng (lược dịch)

Sau hơn hai thập kỷ không đạt được hiệu quả gì đối với việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, có vẻ như Mỹ đã mất hết kiên nhẫn và kêu gọi tìm ra cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề này.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm 17/3 vừa qua đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố: chính sách “khoan dung chiến lược” với Triều Tiên đã chấm dứt trong bối cảnh Washington liên tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của nước này.

Tuyên bố này được ông Tillerson đưa ra tại một cuộc họp báo ở Seoul sau khi tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-Se. Ngoại trưởng hai nước đã ghi nhận rằng sẽ xem xét tất cả các biện pháp có thể chống lại CHDCND Triều Tiên trong lĩnh vực ngoại giao, an ninh và kinh tế.

Ông khẳng định thêm: "Để đảm bảo an ninh và kinh tế thịnh vượng trong tương lai, Triều Tiên phải hiểu được rằng cần từ bỏ hoạt động phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo".

Ngoại trưởng Tillerson cũng không loại trừ khả năng sử dụng các hành động quân sự chống lại Bình Nhưỡng nếu nước này có động thái đe dọa Hàn Quốc và quân đội Mỹ đang đóng quân ở đó.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ, Ngoại trưởng Yun Byung-se cho biết Seoul và Washington sẽ cùng nhau chia sẻ mục tiêu phi hạt nhân hóa toàn diện đối với Triều Tiên dù cho Bình Nhưỡng vẫn kiên quyết theo đuổi tham vọng hạt nhân của nước này.

Người đứng đầu Bộ ngoại giao Hàn quốc nhấn mạnh, hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại mà Mỹ đang triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc chỉ nhằm đối phó với Triều Tiên, chứ không đe dọa bất kỳ quốc gia nào khác. Đây được xem là tín hiệu đánh tiếng đối với Trung Quốc, quốc gia phản đối kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc do lo ngại ảnh hưởng đến an ninh của mình.

Hôm 16/3, Ngoại trưởng Mỹ cho biết sau một thời gian dài không đạt được hiệu quả trong việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, thì nên tìm ra một cách tiếp cận mới trong việc giải quyết vấn đề nan giải này. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc hành động nhiều hơn để gây áp lực với Bình Nhưỡng.

Mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã trở thành một trong những chủ đề trung tâm của các cuộc đàm phán tại Seoul, trong bối cảnh Bình Nhưỡng gần đây đã tiến hành thử nghiệm bốn tên lửa đạn đạo, ba trong số đó rơi xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet