Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tháp tùng Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam

Phan Sương

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tháp tùng Tổng thống Barack Obama sang thăm Việt Nam từ ngày 23 – 25/5 tới đây. Chuyến đi của ông nằm trong lịch trình công du dày đặc tới Ả Rập Xê-út, Áo, Bỉ, Myanmar và Việt Nam từ 14 – 26/5.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm tới Việt Nam ngày 23/5 tới đây.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Kerry sẽ hộ tống Tổng thống Obama tới thăm Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chuyến công du nhằm mục đích tô đậm các cam kết liên tục của chính quyền tổng thống Obama đối với chính sách “Tái cân bằng tới châu Á – Thái Bình Dương”. Chính sách này được thiết kế nhằm tăng cường các thỏa thuận về đối ngoại, kinh tế và an ninh với các nước và con người trong khu vực.

Thông cáo báo chí cho biết: “Ngoại trưởng sẽ cùng đồng hành với Tổng thống Obama trong suốt các cuộc gặp gỡ chính thức với các nhà lãnh đạo Việt Nam, cùng thảo luận về Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP nhằm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực rộng khắp, bao gồm kinh tế, quan hệ nhân dân, an ninh, nhân quyền, các vấn đề toàn cầu và khu vực. Ngoại trưởng Kerry cũng sẽ cùng Tổng thống Obama gặp gỡ các thành viên xã hội dân sự, nhóm Sáng kiến các lãnh đạo trẻ ASEAN, các doanh nghiệp và cộng đồng doanh nhân. Trong suốt các cuộc họp ở cả hai thành phố, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận về tầm quan trọng của việc thông qua TPP trong năm nay.  

Trước đó, vào ngày 15-16, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Jeddah, Ả Rập Xê-út để gặp gỡ các quan chức chính phủ nước này nhằm thảo luận một loạt các vấn đề song phương và khu vực.

Vào ngày 22/5, Ngoại trưởng Mỹ sẽ công du tới Myanmar và gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao tại Naypyitaw để gửi các tín hiệu hỗ trợ của Mỹ tới hệ thống chính trị mới được bầu cử của nước này, gặp lãnh đạo chính phủ dân sự và nhiều vấn đề cải cách dân chủ và kinh tế. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet