Ngoại trưởng Mỹ: NATO ưu tiên theo dõi hoạt động của Nga ở Ukraine

Đào Cảnh (lược dịch)

Một trong những chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh các ngoại trưởng NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ sắp tới sẽ là việc Nga tham gia trong cuộc xung đột ở phía đông-nam Ukraine.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Lenta.ru cho biết sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, John Kerry với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Chavusoglu hôm thứ Ba (21/4).

Theo ông Kerry, tại Hội nghị sắp tới, NATO sẽ mở rộng các hướng ưu tiên của mình. "Một trong số đó là sự can thiệp của Nga ở Ukraine".

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng tại Hội nghị, NATO cũng sẽ xem xét các biện pháp đáp trả "các mối đe dọa mà những kẻ cực đoan có thể gây ra tại phía Nam của NATO."

Theo hãng thông tấn TASS, Hội nghị thượng đỉnh các ngoại trưởng của các nước thành viên NATO sẽ  diễn ra trong 2 ngày 13-14/5 tới tại Antalya.

Ngày 17/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf cho biết có "số lượng lớn" quân nhân Nga tại Donbass.

"Mỹ biết rằng quân đội Nga vẫn tiếp tục hoạt động ở phía Đông của Ukraine", Marie Harf cho biết và thừa nhận Mỹ không biết chính xác có bao nhiêu binh sỹ Nga trong lực lượng dân quân Donbass.

Một loạt các nước phương Tây, trong đó có Mỹ tiếp tục cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng dân quân Donbass.

Ngày 14/4, Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Jeffrey Payette nói rằng Donbass là trung tâm đào tạo của quân đội Nga và cáo buộc Moscow tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng dân quân.

Phía Nga đã bác bỏ tất cả các cáo buộc của Mỹ và phương Tây. Điện Kremlin đã nhiều lần nói rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột Ukraine và cam kết giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet