Ngoại trưởng Mỹ tới Bắc Kinh, cảnh cáo Trung Quốc về Biển Đông?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 13/5, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ yêu cầu Trung Quốc dừng hung hăng ở Biển Đông để đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại đây.

Theo vị quan chức trên, trong chuyến thăm và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc tuần này, bao gồm cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Kerry sẽ yêu cầu Bắc Kinh dừng các hoạt động cải tạo trái phép trên Biển Đông để tránh gây bất ổn trong khu vực, gây tác động xấu tới mối quan hệ Mỹ - Trung, cũng như làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Trung Quốc trên thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc gặp hồi cuối năm 2014.

Vị quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ trên cũng khẳng định, việc xây dựng các đảo nhân tạo sẽ không thể cung cấp cho Trung Quốc bất cứ cơ sở nào để khẳng định những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Ông nói: “Dù Trung Quốc có đưa bao nhiêu cát lên các rạn san hô ngập nước hay bãi cạn thì cũng không thể tăng cường các tuyên bố lãnh hải. Trung Quốc không thể xây dựng chủ quyền".

Bên cạnh vấn đề về Biển Đông, chuyến đi lần này của ông Kerry tới Bắc Kinh còn có mục đích chuẩn bị cho cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung hàng năm dự kiến sẽ diễn ra ở Washington vào tháng 6/2015 và chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Mỹ vào tháng 9/2015.

Tuy nhiên, theo Reuters, những cạnh tranh chiến lược dường như đang chiếm ưu thế hơn so với sự hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, hôm 12/5, một vị quan chức khác của Mỹ cũng tiết lộ Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng đưa máy bay quân sự và tàu chiến vào Biển Đông để đánh giá thực trạng tự do hàng hải quanh các đảo mà Trung Quốc đang cải tạo.

Đáp lại thông tin trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh “cực kỳ quan ngại” và yêu cầu lời giải thích từ phía Mỹ.

Hôm nay (14/5), Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc cảnh báo, việc đưa quân đội tới Biển Đông sẽ là một hành động rất mạo hiểm của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet