Ngoại trưởng Mỹ tới Nga: Tín hiệu mới trong quan hệ Washington - Moscow?

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (12/5), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp mặt để đối thoại những chủ đề đang trở thành tâm điểm gây bất hòa trong quan hệ hai nước như Ukraine, Syria và Iran.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây hiện ở mức xấu nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc liên quan tới việc Moscow quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào Liên bang Nga hồi tháng 3/2014. Trước cáo buộc Moscow ủng hộ phe ly khai tại miền đông Ukraine chống lại quân chính phủ Kiev, phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận kinh tế với Nga và Moscow cũng đã đưa ra những biện pháp đáp trả. 

Reuters cho hay theo thông báo hôm 11/5 của Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyến thăm của Ngoại trưởng Kerry tới thành phố Sochi là nhằm “duy trì các kênh đối thoại trực tiếp với giới chức cấp cao Nga và truyền đạt rõ ràng quan điểm của Mỹ”. 

Ngoại trưởng Nga - Mỹ gặp mặt đối thoại tại Lausanne, Thụy Sĩ hồi tháng Ba. 

Ngoài chủ đề liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, theo kế hoạch, quan chức Nga - Mỹ còn tiến hành thảo luận về các cách chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Bashar al-Assad, và quá trình tiến tới thỏa thuận cuối cùng dự kiến ra đời vào ngày 30/6 nhằm buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo ông Kerry sẽ có chuyến thăm tới thành phố Sochi nhưng không đề cập tới cuộc gặp với Tổng thống Putin. Theo Nga, Ngoại trưởng Kerry sẽ gặp mặt Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đồng thời cáo buộc Washington là nguyên nhân gây ra những rắc rối trên toàn cầu. 

“Mối quan hệ Nga - Mỹ đang trong giai đoạn khó khăn xuất phát từ chính những hành động không thiện chí của Washington”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. 

“Những cáo buộc vô căn cứ về việc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine là do Mỹ khởi xướng vào năm 2014. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã chọn con đường cắt đứt quan hệ song phương với Nga, và thi hành chính sách ‘cô lập' Nga trên trường quốc tế đồng thời yêu cầu các nước lâu nay đi theo Washington có những hành động đối đầu với Moscow”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet