Ngoại trưởng Mỹ trấn an Tổng thống Ukraine

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ đã làm Tổng thống Ukraine Poroshenko yên lòng khi khẳng định sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt Nga cũng như tôn trọng quyền lợi của Ukraine đối với các vấn đề của họ.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ria Novosti đưa tin, trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bày tỏ lời chia buồn trước cái chết của một công dân Hoa Kỳ, thành viên của Ủy ban giám sát Đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Donbass. Bên cạnh đó, các chính trị gia cũng đề cập đến một số chủ đề khác.

Họ đã thảo luận về kết quả của cuộc điện đàm trong khuôn khổ "định dạng Normandy"vào hôm 18/4 và các cuộc đàm phán Mỹ - Nga hôm 12/4. Ông Poroshenko cảm ơn sự ủng hộ của ông Tillerson đối với Kiev trên cơ sở nguyên tắc "tôn trọng quyền lợi của Ukraine đối với các vấn đề của chính mình".

Đề cập đến tình hình ở Donbass, lãnh đạo Ukraine đã kêu gọi duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga, và nêu lên vấn đề đối với sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại khu vực. Ngoài ra, các bên một lần nữa, "nhấn mạnh tầm quan trọng sự tuân thủ của Nga với các thỏa thuận Minsk".

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã trấn an Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga sẽ vẫn có hiệu lực.

Ông Toner nhấn mạnh: "Ngoại trưởng Tillerson đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và nhắc lại rằng lệnh trừng phạt sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi Nga trả lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea cho Ukraine cũng như thực hiện đầy đủ các cam kết của mình theo thỏa thuận Minsk".

Trước đó, OSCE cho biết hôm Chủ nhật (23/4), xe tuần tra của Ủy ban giám sát đặc biệt SMM của OSCE đã bị nổ tung tại Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk, hậu quả là một người đã thiệt mạng và hai người khác bị thương.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, người thiệt mạng là một công dân Hoa Kỳ, nhân viên y tế làm việc hợp đồng của OSCE. Thông tin này đã được Phó trưởng Ủy ban Giám sát đặc biệt (SMM) của (OSCE) ở Ukraine, ông Alexander Hug xác nhận, và cho biết một trong những người bị thương là công dân của Cộng hòa Séc. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thông báo rằng vụ nổ cũng làm một công dân Đức bị thương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet