Ngoại trưởng Mỹ - Trung thảo luận về Biển Đông

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị về việc Washington kêu gọi Bắc Kinh ngừng các hoạt động gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Thông tin trên được ông Kerry tiết lộ với báo giới trước khi hội đàm với ông Vương Nghị tại Kuala Lumpur bên lề Hội nghị của 10 nước thành viên Đông Nam Á (ASEAN).

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ-Trung diễn ra sau khi các nước ASEAN hôm qua kêu gọi các bên kiềm chế trong vấn đề Biển Đông giữa lúc dấy lên lo ngại xung quanh việc Bắc Kinh liên tiếp xây dựng 7 hòn đảo nhân tạo trong vùng lãnh hải chiến lược.

Ngoại trưởng John Kerry cho biết thêm, ông và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng bàn bạc về chuyến viếng thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ vào tháng 9 tới.

Hôm 3/8 vừa qua, ông Vương Nghị cho rằng những lời kêu gọi “đóng băng” các hoạt động ở Biển Đông là một điều “không thực tế”. Trung Quốc cũng khẳng định không muốn làm gia tăng căng thẳng tại cuộc họp ASEAN diễn ra trong tuần này, tuy nhiên một số Bộ trưởng Ngoại giao Đông Nam Á, trong đó có nước chủ nhà Malaysia, đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị của Bắc Kinh và cho rằng vấn đề Biển Đông là rất quan trọng và không thể bỏ qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman cho biết các quốc gia thành viên ASEAN đều đồng tình rằng “mọi động thái làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông cần phải được xóa bỏ”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết khu vực Biển Đông, tuyến đường xương sống cho các hoạt động thương mại trên biển trị giá tới 5 nghìn tỷ USD mỗi năm. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển này.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu ngừng các hoạt động xây dựng những hòn đảo nhân tạo tại khu vực tranh chấp. Thậm chí, Bắc Kinh còn cáo buộc Washington đang tiến hành “quân sự hóa” khu vực Biển Đông khi tổ chức các cuộc tuần tra và diễn tập quân sự tại đây.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet