Ngoại trưởng Nga: Aleppo ở Syria sẽ ngừng bắn vài giờ tới

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, hôm 3/5, sau cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, chiến sự tại thành phố Aleppo của Syria sẽ chấm dứt trong vài giờ tới.

Ông Lavrov cho hay, quân đội Mỹ và Nga hiện đang đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo. Ông nói: "Tôi hy vọng trong vài giờ tới một thỏa thuận như vậy sẽ được công bố".

Nội chiến ở Syria đã gây quá nhiều mất mát, đau thương cho người dân nước này.

Theo ông Staffan de Mistura, các cuộc đàm phán hòa bình về Syria bị đình trệ có thể nối lại nếu thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo được thông qua.

Ông Lavrov cũng tuyên bố thành lập một trung tâm kiểm soát mới của Nga-Mỹ tại Geneva, Thụy Sĩ nhằm giám sát các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria.

Ông nói: "Chúng tôi rất biết ơn Liên Hiệp Quốc đã giúp đỡ giải quyết các vấn đề hậu cần trong việc thành lập trung tâm này ở Geneva, nơi quân đội hai nước sẽ thảo luận mặt đối mặt những diễn biến cụ thể ".

Moscow cũng đang thúc giục Washington tách riêng khu vực hoạt động của các phần tử cực đoan và phe đối lập Syria.

Ông Lavrov nói: "Để thực hiện tiến trình ngừng bắn, các đối tác của chúng tôi phải nỗ lực đưa các nhóm đối lập ôn hòa có sự hậu thuẫn của nước ngoài ra khỏi các vị trí khủng bố đang chiếm đóng”.

Đồng thời ông kêu gọi mở rộng lệnh ngừng bắn ở Syria và phản đối bất cứ chiến dịch trên mặt đất nào ở Syria.

Ông nói: “Tất nhiên, có những nhóm muốn phá hoại lệnh ngừng bắn này nhằm kích động  một sự leo thang khủng hoảng. Chúng tôi sẽ không để cho họ làm điều đó”.

Ông Lavrov yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công vào lãnh thổ Syria.

Trong khi đó, Pháp và Anh cho biết họ đang kêu gọi một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình chiến sự tại Aleppo.

Tháng trước, các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva đã bị hoãn lại sau khi phe đối lập Syria rút khỏi các cuộc đàm phán, với lý do tình hình ở Aleppo đang xấu đi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet