Ngoại trưởng Nga: Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là do quân đội Mỹ

Minh Thu (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là kết quả từ hành động Mỹ tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực một cách không thể chấp nhận được.

Theo Sputnik, trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila, Philippines, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã tiến hành thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Trong đó, ông Lavrov nhấn mạnh: “tình hình leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là do quân đội Mỹ tăng cường sức mạnh tại khu vực này”.

Ông Lavrov còn nhắc lại sáng kiến bình ổn tình hình trên bán đảo Triều Tiên do Nga và Trung Quốc đưa ra. Đó là hình thành một lộ trình tái khôi phục dần dần lòng tin và xây dựng các điều kiện để tiến tới các cuộc đàm phán sáu bên.

Lực lượng tàu chiến của hải quân Mỹ - Hàn di chuyển về Tây Thái Bình Dương hồi tháng Năm. 

Hồi tháng Bảy, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho hay, Moscow và Bắc Kinh sẽ thúc đẩy sáng kiến chung liên quan tới việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, trong đó có giải pháp “hai tạm dừng” của Trung Quốc. Cụ thể, Triều Tiên ngừng tiến hành thử hạt nhân và tên lửa còn Mỹ - Hàn Quốc ngừng tổ chức các cuộc tập trận chung.

Hôm 5/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã chính thức thông qua quyết định tăng cường lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên bao gồm việc cấm các nước thành viên LHQ nhập khẩu than đá, sắt, quặng sắt, chì và hải sản của Triều Tiên.

Sau khi nghị quyết này được thông qua, đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya nhấn mạnh, bất cứ hành động khiêu khích quân sự thiếu thận trọng nhằm vào Triều Tiên do bất cứ quốc gia nào tiến hành cũng sẽ gây ra thảm họa đối với sự ổn định của khu vực và thế giới.

Hồi đầu tuần trước, giới truyền thông đưa tin các tàu sân bay của Mỹ đã di chuyển về phía bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin này. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet