Ngoại trưởng Nga: Chưa chắc Washington tấn công nhầm quân chính phủ Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu, Nga phản đối những cáo buộc mà không quân nước này và quân đội Syria phải chịu đựng khi các nước phương Tây vẫn không phân biệt các nhóm vũ trang với các phần tử khủng bố.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia TV, ông Lavrov nhấn mạnh rằng “việc khôi phục lệnh ngừng bắn chỉ có thể thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ của các bên”. Nếu Mỹ và các nước đồng minh tham gia chiến dịch ở Syria không nỗ lực phân biệt các nhóm khủng bố với các lực lượng nổi dậy, Nga sẽ “coi đây là những hành động nhằm giảm bớt sức ép cho Mặt trận Nusra”.

Ngoại trưởng Nga: Chưa chắc Washington tấn công nhầm quân chính phủ Syria - ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Tuy nhiên trong những ngày gần đây, tình hình đang ngày càng xấu đi khi nhiều nhóm vũ trang đang kết hợp với Mặt trận Nusra. Một trong số đó là nhóm nổi dậy Ahrar al-Sham khi nhóm này không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga nhất trí. Từ lâu Nga yêu cầu Ahrar al-Sham được liệt vào diện tổ chức khủng bố, song không có kết quả.

“Nếu các nước phương Tây tiếp tục cáo buộc Không quân Nga và Syria có những hành động tấn công đơn phương, trong khi họ không thuyết phục các nhóm nổi dậy cắt đứt quan hệ với mặt trận Nusra, chúng tôi sẽ không còn tôn trọng những phát biểu của những nước này nữa”, Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cũng nói rằng, các lệnh ngừng bắn ngắn hạn quanh khu vực Aleppo đã không đạt được kết quả như mong đợi, bởi đây là khoảng thời gian mà “các tổ chức khủng bố Hồi giáo, trong đó có Mặt trận Nusra, được cung cấp nhân lực, thức ăn và vũ khí”.

Nói về cuộc không kích nhằm vào lực lượng vũ trang Syria tại tỉnh Deir ez-Zor khiến 80 binh sĩ thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, ông Lavrov cho rằng chưa chắc Washington đã vô tình tấn công các vị trí của quân chính phủ.

“Thật khó tin khi liên quân do Mỹ đứng đầu, với mạng lưới do thám hiện đại, trong cuộc chiến chống IS lại có thể quên vị trí của từng lực lượng vũ trang trong khu vực”, ông Lavrov nói.

“Khác với Aleppo, nơi các khu vực mà các bên liên quan kiểm soát luôn luôn thay đổi, vị trí của các đội quân tại Deir ez-Zor không thay đổi nhiều”, ông nói thêm và nhận định rằng đây là một vụ việc “kỳ lạ”. Ông Lavrov cũng xác nhận rằng Mỹ đã gửi lời xin lỗi tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad thông qua Nga.

Ngoại trưởng Nga sau đó cũng phủ nhận Nga hay Syria đã tấn công đoàn xe chở hàng nhân đạo ở phía Đông Aleppo vào ngày 19/9, khiến 20 dân thường và một nhân viên của tổ chức từ thiện thiệt mạng. Nga đã gửi ảnh chụp từ máy bay không người lái và một số bằng chứng khác để hỗ trợ cuộc điều tra vụ việc.

“Máy bay Nga khi đó không hoạt động trong khu vực đó, và máy bay Syria không thể tấn công tại đó và cũng không có khả năng tấn công vào đoàn xe này”, ông Lavrov trích dẫn phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Ngoại trưởng Nga, cách duy nhất để xác định bên nào đã gây ra vụ việc này là xác định được loại vũ khí đã tấn công vào đoàn xe nhân đạo.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet