Ngoại trưởng Nga: Giải quyết khủng hoảng Syria cần phải có Iran

Đào Cảnh

Theo ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, nếu không có sự tham gia của các nước Trung Đông như Ai Cập, Qatar, Ả Rập Saudi, Jordan và đặc biệt là Iran, khó có thể giải quyết thành công cuộc khủng hoảng Syria.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ngày 22/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đề nghị Iran cùng các nước khác khác như Ai Cập, Jordan, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nên tham gia vào tiến trình đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

“Nếu không có sự tham gia của các quốc gia này, tất cả các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria sẽ là vô ích”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tin tưởng.

Phát biểu trên kênh truyền hình "Nước Nga", ông Lavrov nhấn mạnh Nga không thấy được sự ủng hộ ý nghĩa từ bên ngoài nào cho Syria nếu không có sự tham gia của Iran trong tiến trình tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Hiện nay, các cuộc đàm phán về tình hình ở Syria có liên quan đến Nga, Mỹ, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng thành phần này đủ để giải quyết xung đột hiệu quả, song trong trường hợp này, cần phải có thêm các nước Trung Đông như Ai Cập, Qatar, Ả Rập Saudi, Jordan và đặc biệt là Iran.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm qua, làm khoảng 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu.

Nga và phương Tây vẫn bất đồng sâu sắc về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, đặc biệt là vai trò trong tương lai của Tổng thống Bashar Al-Assad.

Trước đó, Đặc phái viên Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố tiến trình chính trị tại Syria cần phải có sự tham gia của tất cả các lực lượng, trong đó có người Kurd, đồng thời Nga cho rằng cần tổ chức hội nghị hòa bình Geneva 3 về Syria.

Ngày 23/10, tại Vienna (Áo) sẽ diễn ra cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Theo ông Lavrov, khả năng sẽ có một loạt các cuộc gặp song song với các đại diện Iran, Ai Cập, Qatar,…Nga sẵn sàng hợp tác với các nước Trung Đông nhằm giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng kéo dài 4 năm nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang mạng  Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet